Thế giới

Tổng thống Hàn Quốc bàn kế hoạch chiến tranh, không loại trừ ám sát ông Kim Jong Un

Tổng thống Moon Jae In đã thúc đẩy hoàn thiện kế hoạch tấn công Triều Tiên và rà soát lại hệ thống phòng thủ của Hàn Quốc, theo ghi nhận của báo Chosun Ilbo.

Tổng thống Hàn Quốc bàn kế hoạch chiến tranh, không loại trừ ám sát ông Kim Jong Un

Tờ báo trích nguồn từ Nhà Xanh, cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young Moo đã gặp Tổng thống Moon để thảo luận về "kế hoạch chiến tranh quân sự toàn diện".

Theo Chosun Ilbo, kế hoạch tấn công của Hàn Quốc bao gồm việc phóng tên lửa vào hơn 1.000 mục tiêu tại Triều Tiên. Trong đó, cũng không loại trừ kế hoạch tiếp cận và ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Tuy nhiên, nhiều tướng lĩnh cấp cao của Hàn Quốc cảnh báo nên tránh xung đột vũ trang với Triều Tiên, bởi lượng vũ khí khổng lồ - bao gồm cả vũ khí hạt nhân - của nước này có thể san phẳng thủ đô Seoul, và ảnh hưởng trực tiếp tới sinh mạng của khoảng 26 triệu người Hàn Quốc, tức hơn 50% dân số nước này.

Hàn Quốc đã đào tạo một lực lượng đặc nhiệm đặc biệt, có nhiệm vụ tấn công các khu vực đầu não của Triều Tiên trong trường hợp có chiến tranh. Đội quân này do Đặc nhiệm SEAL Team 6 của Mỹ hỗ trợ, và được cho là đang tăng cường tập luyện trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 5, ông Moon vẫn chủ trương giải quyết căng thẳng với Triều Tiên qua đàm phán ngoại giao, hướng tới hòa bình. Nhưng Seoul phải phản ứng khi Bình Nhưỡng liên tục thách thức Mỹ/đồng minh bằng những đợt phóng thử tên lửa, mới đây nhất là vụ phóng tên lửa đạn đạo bay qua không phận Nhật Bản sáng 29/8.

Theo Tất Đạt (Trí Thức Trẻ)