Thế giới

Tổng thống Colombia tặng toàn bộ tiền thưởng Nobel hòa bình

Tổng thống Colombia, ông Manuel Santos đã quyết định tặng toàn bộ tiền thưởng Nobel hòa bình cho các nạn nhân của cuộc xung đột ở Colombia. Phần thưởng đó trị giá 8 triệu krona Thụy Điển, tương đương 925.000 USD.

Trẻ em Colombia chia vui với Tổng thống Manuel Santos (trái) sau khi ông được trao giải thưởng Nobel hòa bình.

Tuyên bố tặng tiền thưởng Nobel hòa bình được ông Santos đưa ra hôm 9.10. BBC dẫn lời ông: "Đêm qua, tôi đã gặp gia đình tôi và chúng tôi quyết định hiến tặng 8 triệu krona Thụy Điển này cho các nạn nhân".

Sau cuộc xung đột kéo dài suốt 52 năm qua với quân nổi dậy Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), ước tính đến 260.000 người Colombia đã thiệt mạng, hơn 6 triệu người đã phải chạy khỏi các khu vực nguy hiểm.

Ông Santos đã được Ủy ban Nobel Na Uy trao tặng giải Nobel hòa bình 2016 sau khi đạt được thỏa thuận hòa bình với FARC hồi tháng trước. Nhưng chỉ vài ngày sau khi thỏa thuận được ký kết, người dân Colombia đã bác bỏ nó trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Tuy thế, Ủy ban Nobel Na Uy đã công nhận "những nỗ lực bền bỉ" của ông Santos nhằm cố gắng chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kể trên. Ủy ban này cũng cho rằng quyết định nói "không" của người dân Colombia không phải là từ chối hòa bình nhưng mong muốn một thỏa thuận hòa bình với những điều khoản khác thỏa thuận trước.

Tổng thống Colombia tặng toàn bộ tiền thưởng Nobel hòa bình - ảnh 1
Hoa hồng các phụ nữ Colombia dành cho Tổng thống Santos sau khi hay tin ông được giải Nobel hòa bình

Sau kết quả trưng cầu dân ý, Tổng thống Santos tuyên bố sẽ tiếp tục đối thoại với FARC. Các nhà đàm phán của chính phủ Colombia đã quay lại Havana (Cuba) - nơi các cuộc thương lượng với FARC diễn ra - để tiếp tục thương thảo.

Được biết những người chống đối thỏa thuận hòa bình kể trên, bao gồm cựu tổng thống Colombia, ông Alvaro Uribe cho rằng thỏa thuận này khoan dung cho FARC quá mức đến độ không thể chấp nhận được.

Theo các điều khoản được quy định trong thuận hòa bình, các bên thống nhất thành lập một tòa án đặc biệt để xét xử những kẻ gây tội ác trong cuộc xung đột. Tuy nhiên, những ai nhận tội sẽ được xử phạt nhẹ hơn và được đảm bảo không phải thụ án trong nhà tù bình thường hiện nay. Ngoài ra, FARC cũng được đảm bảo 10 ghế trong quốc hội Colombia trong cuộc bầu cử 2018 và 2022.

Theo Kiều Oanh (Thanh Niên Online)Tin mới hơn