Thế giới

Tổng biên tập Charlie Hebdo lý giải về biếm họa nhà tiên tri Mohammed

Ông Gerard Biard cho rằng, việc tạp chí Charlie Hebdo đăng tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed cũng chỉ nhằm bảo vệ tự do tôn giáo.
Tuyên bố của ông Biard được đưa ra trong bối cảnh có những tranh cãi gay gắt về việc tạp chí Charlie Hebdo trong số mới nhất của mình kể từ sau vụ tấn công ngày 7/1 lại tiếp tục đăng tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed (một hành động mà người Hồi giáo cho là xúc phạm đến họ).
 
Việc tạp chí Charlie Hebdo lại đưa hình ảnh nhà tiên tri Mohammed lên trang bìa của tạp chí này đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều nhà thờ tại Niger bị thiêu rụi trong ngày 17/1 trong một cuộc biểu tình phản đối hành động của tờ tạp chí này.
 

Tổng biên tập tạp chí Charlie Hebdo: Gerard Biard

 
Nhiều quốc gia Hồi giáo cũng đã lên tiếng không đồng tình với quyết định của tạp chí Charlie Hebdo. Trong khi đó, các quốc gia châu Âu cũng đã phải tăng cường các biện pháp an ninh và đã bắt giữ rất nhiều kẻ được cho là lên kế hoạch tấn công “giống như vụ Charlie Hebdo”.
 
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC ngày 17/1, ông Biard nhấn mạnh: “Mỗi lần chúng tôi vẽ biếm họa nhà tiên tri Mohammed, mỗi lần chúng tôi vẽ ông hay vẽ đức Chúa trời là chúng tôi đang bảo vệ quyền tự do tôn giáo”.
 
Ông Biard cũng nói thêm rằng: “Chúng tôi khẳng định Chúa không phải là một nhân vật chính trị hay một người nổi tiếng. Ông ấy là của riêng mọi người và vì thế việc chúng tôi làm là để bảo vệ quyền tự do tôn giáo”.
 
“Đúng là việc vẽ tranh biếm họa cũng thể hiện quyền tự do ngôn luận, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh đến quyền tự do tôn giáo và các vấn đề tôn giáo không thể được coi là vấn đề chính trị”, ông Biard nói.
 
Tuy nhiên, tuyên bố của ông Biard cũng vấp phải những phản ứng của những người xem truyền hình, những người muốn ông bàn về tuyên bố của Giáo hoàng Francis, người đã lên án việc giết hại người khác nhân danh Chúa nhưng cũng cho rằng tự do ngôn luận cũng phải có giới hạn và không được phép xúc phạm đến tôn giáo của người khác.
 
Theo Trần Khánh (Vov.vn)