Thế giới

Tội trạng nào của Quách Bá Hùng mà ông Tập không thể nhẫn nhịn?

Hành vi tham ô, lạm dụng quân phí của "hổ béo" Quách Bá Hùng đã khiến giới lãnh đạo Trung Nam Hải nổi giận, bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Hãng thông tấn Tân Đường Nhân (Mỹ) tiết lộ, vấn đề nghiêm trọng nhất khiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình "không thể nhẫn nhịn Quách Bá Hùng" thực chất chính là việc ông này tham ô, lạm dụng quân phí "một cách ngông cuồng".
 

2 cựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu (trái) đều đã "ngã ngựa"

Nắm trong tay quyền lực gần như tuyệt đối trong hệ thống huấn luyện và trang bị của quân giải phóng Trung Quốc (PLA), việc biển thủ và lạm dụng quân phí - một vấn đề rất nhạy cảm trong quân đội - của Quách là điều mà ngay cả Từ Tài Hậu cũng không có khả năng thực hiện.

Tân Đường Nhân cho hay, cuối tháng 12/2014, trên các diễn đàn Trung Quốc và trong dư luận có lan truyền một lá thư tố cáo, trong đó cáo buộc Quách Bá Hùng tham ô quân phí với con số lên tới hàng trăm tỷ NDT (1 tỷ NDT tương đương hơn 3.500 tỷ VNĐ).

Thậm chí, Quách được cho là đã lợi dụng sự bí mật của quân đội để rửa tiền thông qua Bộ tổng tham mưu.

Lá thư trên tiết lộ, bên cạnh việc kiếm lời từ "mua quan bán chức" đã rõ ràng thì "số tiền quân phí cực lớn từ lâu đã lọt vào 'túi không đáy' của gia tộc họ Quách".

Tạp chí Tiền Tiêu của Hồng Kông số ra tháng 5/2014 từng đăng tải bài viết tố một số tướng lĩnh PLA "chia nhau 340 tỷ NDT ( 1 tỷ NDT tương đương hơn 3.500 tỷ VNĐ) quân phí", vạch trần việc Quách Bá Hùng tham gia chia chác số tiền công quỹ khổng lồ này.

Theo đó, sau khi chính thức tiếp nhận vị trí Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc vào tháng 3/2013, ông Tập Cận Bình đã nhanh chóng bắt tay vào hoạt động điều tra tham nhũng trong quân đội.

Thời điểm này, Quân ủy Trung Quốc nhiệm kỳ mới đã nhanh chóng nhận được nhiều đơn thư tố cáo Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu cũng như nhiều "con sâu" khác trong PLA.

Trong gần một năm điều tra, nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện vụ đại án "ăn chia quân phí" 340 tỷ tệ vô cùng khủng khiếp nói trên.

Theo Tiền Tiêu, Bộ tổng tham mưu PLA có một tuyến xuất nhập khẩu miễn thuế bí mật phục vụ hoạt động của lực lượng này. Tuy nhiên, con đường này đã bị nhóm Quách Bá Hùng lợi dụng để rửa hàng trăm tỷ NDT "tiền bẩn".

Các nhà điều tra không chỉ kinh ngạc bởi số tiền khổng lồ liên quan tới vụ biển thủ, lạm dụng công quỹ, mà còn bởi sự xem thường và gây nguy hiểm tới phương diện "bí mật quốc gia" mà hành vi của tướng Quách gây ra.

Từ năm 2014, Bắc Kinh đã nhận thấy những lỗ hổng nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia mà vấn đề tham nhũng trong quân đội gây ra.

Sau khi Quách Bá Hùng "ngã ngựa", Báo giải phóng quân Trung Quốc đã chỉ trích gay gắt rằng, trong 10 năm mà Quách và Từ Tài Hậu làm phó Chủ tịch Quân ủy, sức mạnh quân sự của Trung Quốc đã bị suy giảm và tụt hậu quá nhiều.

"Nếu ngân sách quốc phòng vốn đã hạn hẹp lại bị một nhóm nhỏ tham ô, biển thủ thì lấy gì ra để xây dựng quân đội?" - Báo này viết.

Sau khi cựu Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang "ngã ngựa", tờ này cũng "úp mở" rằng "những nhân vật như Chu, Từ đều đã bị xử lý, còn có ai không thể động vào?", được giới phân tích đánh giá là lời cảnh cáo đối với Quách Bá Hùng.

Tại kỳ họp Quốc hội Trung Quốc tháng 3/2014, Thiếu tướng Dương Xuân Trường - Cục phó Cục giáo dục lý luận Bộ tuyên truyền Trung Quốc - đã phải thốt lên: "Các 'hổ lớn' quân đội tham ô quân phí quá đáng sợ."
 
 
Theo Hải Võ (Soha.vn/Trí thức trẻ)