Thế giới

Tòa án Tây Ban Nha ra phán quyết, người Catalan giận dữ

Ngày 8.11, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã chính thức bãi bỏ tuyên bố đơn phương đòi độc lập của Nghị viện Catalan hôm 27.10 vừa qua, động thái đã được dự đoán trước sau khi tuyên bố này bị tòa án đình chỉ.
Tòa án Tây Ban Nha ra phán quyết, người Catalan giận dữ
Người biểu tình đã gắng phong tỏa trục đường chính và cả tuyến đường sắt - Ảnh: Internet

Nữ phát ngôn viên tòa án ra tuyên bố cho biết: "Tuyên bố độc lập hôm 27.10 của (Nghị viện Catalan) đã bị tuyên là vi hiến và vô hiệu lực"

Trước đó, chính quyền trung ương Madrid đã bãi nhiệm Thủ hiến Carles Puigdemont và giải tán Nghị viện Catalonia chỉ vài giờ sau khi vùng này đơn phương tuyên bố độc lập trong cuộc bỏ phiếu với 70 phiếu thuận, 10 phiếu chống, 2 phiếu trắng.

Quyết định của tòa án đã châm ngòi cho phản ứng tiêu cực tại Catalan. Theo Reuters, hàng trăm người đã tập trung ở quảng trường chính ở Barcelona biểu tình đòi thả tự do cho các lãnh đạo xứ Catalan bị Madrid bắt giữ trong vụ đơn phương đòi độc lập. 

Sau đó, những người biểu tình đã gắng phong tỏa trục đường chính và cả tuyến đường sắt. Nhưng không phải tất cả mọi người ở Catalan đều hưởng ứng điều này. Bất chấp lời kêu gọi đình công, bãi thị, bãi khóa, nhiều cửa hàng lớn vẫn mở cửa và nhiều người vẫn đi làm. 

Jose Luis, một công nhân xây dựng đang trên đường đi làm đã tuyên bố: "Tại sao phải bãi công khi không ai trả lương cho tôi nếu nghỉ. Các chính trị gia nên làm việc nhiều hơn thay vì các trò điên khùng".

Hiện ông Carles Puigdemont vẫn đang sống lưu vong tại Bỉ do cảnh sát Bỉ chưa chịu dẫn độ lãnh đạo xứ Catalan về Tây Ban Nha theo yêu cầu của Madrid. Nhưng ông Puigdemont không được EU đón tiếp khi thừa nhận: "Juncker (chủ tịch hội đồng EU) đón tiếp các thị trưởng, các lãnh đạo nhưng không muốn gặp tôi".

Theo A.T (Một Thế Giới)
Tin mới hơn