Thế giới

Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã biết trước về âm mưu đảo chính

Theo hãng tin Sputnik News, tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã biết trước thông tin về vụ đảo chính.

Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã biết trước về âm mưu đảo chính

Theo hãng tin Sputnik (Nga), Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19-7 đã lên tiếng xác nhận biết trước thông tin sẽ có đảo chính.

Theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi biết rằng kế hoạch đã bị bại lộ, phe đảo chính đã quyết định đổi thời điểm tiến hành binh biến. Ban đầu, nhóm các tướng lĩnh chống chính phủ dự định hành động vào rạng sáng ngày 16-7.

"Vào ngày 15-7, Cơ quan Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) đã được thông báo về một kế hoạch đảo chính. Chính phủ quyết định đóng cửa không phận, và cấm mọi chuyến bay quân sự", quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Đến đêm 15-7 (giờ địa phương) thì cuộc binh biến bắt đầu, sớm hơn vài tiếng so với thông tin tình báo. Tuy nhiên, vụ đảo chính cuối cùng vẫn không thành công và chính thức bị đập tan vào sáng 16-7. Thủ tướng Binali Yildirim khẳng định mọi đối tượng ủng hộ đảo chính đã được xác định và sẽ bị trừng trị.

Theo hãng tin ABC News, đã có gần 7.000 cá nhân trong quân đội, tòa án và chính phủ bị bắt giữ hoặc đình chỉ chức vụ do có dính líu đến vụ đảo chính.

Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã biết trước về âm mưu đảo chính - Ảnh 1.
Ông Erdogan gạt nước mắt tại tang lễ một người dân biểu tình chống đảo chính bị phe chống chính phủ bắn chết. Ảnh: AP

Mới đây, Erkan Kivrak - cố vấn không quân cấp cao của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan - cũng đã bị bắt giữ với cáo buộc âm mưu tham gia đảo chính. Ông bị bắt khi sử dụng giấy tờ tùy thân giả mạo để trú chân tại một khách sạn trong tỉnh Antalya, hãng tin DHA cho biết.

Ngày 17-7, cố vấn quân sự hàng đầu của ông Erdogan là Ali Yazici cũng bị bắt giữ với các cáo buộc tương tự. Có 257 nhân viên văn phòng Thủ tướng Yildirim cũng đã bị đình chỉ công tác do có dính líu đến vụ binh biến.

Theo Thiên Anh (Pháp Luật TPHCM)Tin mới hơn