Thế giới

Tin tặc Triều Tiên bị tố đánh cắp kế hoạch tác chiến Mỹ - Hàn Quốc

Các tin tặc Triều Tiên bị cáo buộc đánh cắp các tài liệu quân sự mật từ cơ sở dữ liệu của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vào tháng 9.2016.

Nghị sĩ Hàn Quốc cáo buộc tin tặc Triều Tiên tấn công mạng, đánh cắp các tài liệu quân sự mật của Mỹ - Hàn. Ảnh: Reuters

Nghị sĩ Hàn Quốc cáo buộc tin tặc Triều Tiên tấn công mạng, đánh cắp các tài liệu quân sự mật của Mỹ - Hàn. Ảnh: Reuters

Ông Rhee Cheol-hee, thuộc đảng Dân chủ cầm quyền, thành viên Ủy ban Quốc phòng, Quốc hội Hàn Quốc ngày 10.10 tiết lộ với CNN rằng, đã nhận được báo cáo từ Bộ Quốc phòng về cáo buộc tin tặc tấn công. 

Ông Rhee cho hay, các tài liệu bị đánh cắp gồm kế hoạch tác chiến của Hàn Quốc - Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh và một tài liệu trong đó có nội dung về tiến trình "xử lý" lãnh đạo Triều Tiên.

Theo đó, tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp khoảng 235 gigabyte dữ liệu quân sự.

Khi được hỏi về thông tin từ nghị sĩ Rhee Cheol-hee, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận.

Lầu Năm Góc cũng từ chối bình luận chi tiết nhưng phát ngôn viên Robert Manning ngày 10.10 khẳng định, Mỹ "tự tin về sự an toàn của các kế hoạch tác chiến của chúng tôi và khả năng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên".

Theo CNN, Mỹ và Hàn Quốc đã phát hiện các hoạt động tấn công mạng của Triều Tiên trong nhiều năm. Năm 2013, khi các ngân hàng và đài phát thanh của Hàn Quốc bị tấn công, chính phủ Seoul cáo buộc láng giềng phía bắc gây ra vụ tấn công này. Năm 2014, chính phủ Mỹ cáo buộc Triều Tiên gây ra vụ tấn công hãng Sony Pictures.

Trong tháng 4 năm nay, Triều Tiên bị cho là có liên quan tới vụ tấn công vào các ngân hàng ở 18 quốc gia, khi các nhà nghiên cứu tìm ra mối liên hệ với các hacker có tên gọi "Lazarus" gây ra vụ tấn công này. Theo ông Anthony Ruggiero, một thành viên cao cấp của Quỹ Quốc phòng Dân chủ, tiền bị đánh cắp trong hoạt động tấn công mạng này có thể được sử dụng để giúp thúc đẩy tiến trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Hà Liên (Lao Động)
Tin mới hơn