Thế giới

Tin tặc giăng bẫy tình dụ lính Anh lộ thông tin F-35

Tin tặc đã đánh cắp được tài khoản trên ứng dụng hẹn hò Tinder của một nữ quân nhân Anh để moi móc thông tin mật về chiến đấu cơ tàng hình F-35 từ các đồng nghiệp nam.
Tin tặc giăng bẫy tình dụ lính Anh lộ thông tin F-35
Chiến đấu cơ F-35 được trưng bày tại Xứ Wales

Không quân Anh gần đây đã phát tuyên bố cảnh báo nguy cơ bị do thám trên các ứng dụng công nghệ sau vụ rò rỉ thông tin chiến đấu cơ F-35.

Tờ Daily Mail đưa tin một tin tặc đã xâm nhập tài khoản trên ứng dụng hẹn hò Tinder của một nữ quân nhân không quân Anh hồi tháng 7. Tinder là ứng dụng được nhiều người sử dụng để kết bạn hoặc tìm một nửa thích hợp.

Kẻ xâm nhập sau đó dụ dỗ các đồng nghiệp nam của nữ quân nhân này để moi thông tin về chiến đấu cơ tàng hình F-35. Nạn nhân sau đó trình báo sự việc và không quân ngay lập tức điều tra.

Daily Mail dẫn báo cáo của không quân Anh viết rằng chỉ có một ít thông tin bị lộ nhưng cảnh báo quân nhân cần cảnh giác trước những nguy cơ từ mạng xã hội có thể gây rò rỉ thông tin quan trọng liên quan đến quân đội.

Hiện chưa rõ kẻ xâm nhập làm việc cho ai. Hồi tháng 6, cảnh sát Anh khám nhà và tạm giữ cựu kỹ sư Bryn Jones của hãng Rolls-Royce, chuyên sản xuất động cơ cho máy bay F-35, vì nghi người này tuồn tài liệu về máy bay này cho Trung Quốc. Ông này đã được thả nhưng cuộc điều tra vẫn tiếp tục.

Máy bay F-35 do Mỹ cùng các nước đồng minh hợp tác sản xuất với kinh phí cho dự án thuộc hàng đắt nhất lịch sử. Anh cam kết mua 138 chiếc và đến nay đã mua 48 chiếc với giá 9,1 tỉ bảng (274.024 tỉ đồng).

Theo Bảo Vinh (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn