Thế giới

Tin “sốc“: Sukhoi Nga giúp Trung Quốc chế tạo UAV Shen Diao

Các trang mạng quân sự của Trung Quốc vừa để lộ hình ảnh đầu tiên về UAV hai thân Shen Diao được cho là có sự giúp đỡ phát triển từ Sukhoi Nga.

Các trang mạng quân sự của Trung Quốc vừa để lộ hình ảnh đầu tiên về UAV hai thân Shen Diao được cho là có sự giúp đỡ phát triển từ Sukhoi Nga.


Được biết mẫu UAV này được Viện 601 thuộc Tổng công ty chế tạo máy bay Thẩm Dương (SAC) thiết kế và chế tạo, nó còn được biết tới với cái tên là Dự án 973 hoặc Shen Diao (Divine Eagle).

Tin “sốc“: Sukhoi Nga giúp Trung Quốc chế tạo UAV Shen Diao

Hình ảnh UAV hai thân Shen Diao của Trung Quốc đã bị làm mờ xuất hiện trên một số trang mạng quân sự.

 
UAV hai thân Shen Diao được Viện 601 bắt đầu phát triển từ năm 2012 với thiết kế hai thân và có phần cánh được bố trí ở phần mũi và đuôi máy bay. Theo thiết kế, Shen Diao có thể hoạt động ở độ cao cực lớn phù hợp với các nhiệm vụ trinh sát và cảnh báo sớm trên không. Trong khi đó Shen Diao chỉ được trang bị một động cơ phản lực được đặt ở phần gắn kết giữa hai phần thân ở phía đuôi máy bay.

Phần thân đôi của UAV Shen Diao được thiết kế hoàn toàn tách biệt với khoảng trống khá lớn ở giữa hai phần thân, tuy nhiên nhiều khả năng hai phần thân này sẽ được tích hợp sẵn các hệ thống radar mảng pha điện tử và hệ thống quang điện tử dành cho nhiệm vụ trinh sát. Phần cánh mũi của Shen Diao cũng sẽ được tích hợp các loại radar trinh sát khác nhau.

Tin “sốc“: Sukhoi Nga giúp Trung Quốc chế tạo UAV Shen Diao - 1

Thiết kế mô phỏng UAV hai thân S-62 do Sukhoi phát triển.

 
Nhiều chuyên gia quân sự đánh giá cho rằng, UAV Shen Diao là thành quả của sự hợp tác giữa SAC và Công ty chế tạo máy bay Sukhoi của Nga khi mà mẫu UAV này sử dụng khá nhiều ý tưởng từ mẫu máy bay không lái hai thân có tên gọi HALE hay S-62 được Sukhoi phát triển từ những năm 1990.

Trong giai đoạn đầu năm những 1990 Sukhoi hoàn toàn không có đủ nguồn lực để hoàn thành việc phát triển S-62. Vì vậy, nhiều khả năng SAC đã được Sukhoi chuyển giao lại dự án S-62 với cái giá cực rẻ, đây cũng là cách Trung Quốc mua lại các công nghệ quốc phòng từ Nga sau khi Liên Xô sụp đổ. Máy bay không người lái S-62 còn được Sukhoi sử dụng làm nền tảng để phát triển các mẫu UAV thế hệ mới dành cho Quân đội Nga và dành được sự quan tâm rất lớn từ Trung Quốc.
 
Theo T.Đặng (Kienthuc.net.vn)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...