Thế giới

Tìm thấy hài cốt 2.000 tuổi của "Người đẹp ngủ trong rừng"

Các nhà khảo cổ cho rằng, hài cốt 2.000 năm tuổi rất có thể là công chúa vương quốc Aksum.

 

Hài cốt "Người đẹp ngủ trong rừng" 2.000 năm tuổi.

Những đồ trang sức được chôn cùng người phụ nữ được đánh giá là vô cùng quý hiếm, có nguồn gốc từ La Mã và vương quốc Aksum. Tất cả những đồ tùy táng này được chế tác tỉ mỉ và đẹp mắt, có niên đại từ thế kỷ thứ I hoặc II.

Trong đó nổi bật nhất phải kể đến chiếc gương chất liệu đồng, một chiếc lọ thủy tinh đựng nước hoa, vòng cổ nhiều màu, những hạt thủy tinh La Mã lấp lánh hay một chiếc nhẫn đồng. Ngoài ra, nhiều hạt cườm chế tác tinh xảo cũng được rải quanh hài cốt.
 

Lọ thủy tinh đựng nước hoa tìm thấy cạnh hài cốt

Các nhà khảo cổ còn tìm thấy được hai chiếc ly uống nước và một chiếc bình có chức năng cất giữ những giọt nước mắt cuối cùng của người quá cố. Tất cả đều còn khá nguyên vẹn với những hoa văn được chạm khắc tinh xảo.

Cạnh hài cốt còn có một chiếc bình đất sét được cho là để đựng thức ăn cho người chết khi họ ở thế giới bên kia. Không những vậy, những đồ trang điểm của phụ nữ như cây chì kẻ mắt cũng được chôn cùng "Người đẹp ngủ trong rừng". Ngay đến chiếc áo mà người phụ nữ này mặc cũng được đính đá quý.

Từ những phụ kiện, trang sức quý đi kèm hay phục trang của hài cốt người phụ nữ này cho thấy địa vị lẫn nhan sắc của bà khi còn sống.

Theo cô Louise Schofield, cựu nhân viên Bảo tàng Anh cùng 11 thành viên trong đội khảo cổ, hài cốt có nhiều đồ tùy táng quý giá cùng cách thức chôn cất đặc biệt là những dấu hiệu cho thấy người phụ nữ này rất có thể từng là một công chúa của vương quốc Aksum cổ xưa từng tồn tại trên lãnh thổ đất nước Ethiopia ngày nay.
 

Các nhà khảo cổ cho rằng, hài cốt 2.000 năm tuổi rất có thể là công chúa vương quốc Aksum (Ảnh minh họa)

Lý do hài cốt còn gần như nguyên vẹn là bởi ngôi mộ được đắp bằng đất đơn sơ và đặt một tảng đá bên trên khiến những kẻ đào trộm không hề nghĩ bên trong lại chứa đựng khối báu đồ sộ.

Vương quốc Aksum từng là một vương triều hùng mạnh, kinh tế phát triển lớn mạnh nhờ có hệ thống giao thông đường thủy (sông Nile) lẫn hàng hải (Biển Đỏ) thuận lợi. Họ đã có giao thương với đế chế La Mã và Ấn Độ.

Ngay những đồ trang sức có xuất sứ ở La Mã trong mộ của "Người đẹp ngủ trong rừng" đủ cho thấy vương quốc này đã có giao thương với đế chế La Mã sớm hơn hàng trăm năm so với những ghi chép lịch sử của giới sử gia ngày nay.
 

Vương quốc Aksum từng cai trị một phần rộng lớn ở Ethiopia ngày nay và có giao thông biển thuận lợi.

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử thì Aksum từng cai quản toàn bộ phần Đông Bắc châu Phi trong hàng thế kỷ cho đến năm 940 công nguyên. Thậm chí Hy Lạp còn ngợi khen những người ở Aksum là giống người ưu việt nhất trên thế giới. Nhà thơ Hy Lạp cổ đại Homer từng nhắc đến họ là "những người vô nhiễm" trong tác phẩm Illiad.

Sự thịnh vượng và phát đạt của vương quốc Aksum còn được một nhà hiền triết người Ba Tư ngợi khen trong một ghi chép của ông vào thế kỷ thứ III. Theo đó Aksum được xếp vào một trong bốn vương quốc cổ hùng mạnh nhất bên cạnh Rome, Trung Quốc và Ba Tư.
 
Theo Long Hy (Dân Việt)Tin mới hơn