Thế giới

Tiết lộ thêm thông tin kẻ đánh bom Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 22/7, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ thông báo thêm chi tiết về đối tượng tiến hành vụ đánh bom liều chết tại thị trấn Suruc, gần biên giới với Syria, làm 32 người thiệt mạng hôm 20/7 vừa qua.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai ngăn dòng người quá khích biểu tình tại Istanbulngày 21/7lên án vụ đánh bom liều chết đẫm máu.

 
Một quan chức đề nghị giấu tên cho hay dựa trên kết quả kiểm tra ADN, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận thủ phạm gây ra vụ việc nói trên là một nam thanh niên 20 tuổi cư trú tại Adiyaman, một tỉnh nằm ở phía đông nam nước này. Trước đó truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin đối tượng trên từng được xác định có liên hệ với các phiến quân của IS cách đây 2 tháng.
 
Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang điều tra về mối liên hệ giữa vụ đánh bom này với vụ tấn công gây chết người tại thành phố Diyarbakir hồi tháng trước, do nhận thấy phương thức đánh bom tại hai địa điểm có điểm tương đồng nhau và các đối tượng thực hiện đều được cho là có mối liên hệ với IS.
 
Trong một diễn biến khác, ngày 22/7, cảnh sát Italy đã bắt giữ một người Tunisia và một người Pakistan do tình nghi những đối tượng này âm mưu tấn công khủng bố và loan truyền thông điệp trên mạng Internet ủng hộ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
 
Theo thông báo của cảnh sát, đối tượng người Tunisia, bị bắt tại thành phố Brescia, đã lập một tài khoản mạng xã hội Twitter và đăng tải nhiều thông điệp đe dọa ký tên tổ chức IS trên nền hình ảnh hai địa danh nổi tiếng của Italy: đấu trường La Mã Colosseum và Nhà thờ Milan.
 
Cùng ngày, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết cảnh sát nước này đã đối phối hợp với chính quyền Maroc bắt giữ một đối tượng với cáo buộc tuyên truyền và tuyển mộ thành viên cho IS. Đây là một phần trong chiến dịch chống lại mạng lưới bắt cóc phụ nữ đưa sang Syria và Iraq. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Tây Ban Nha đã bắt giữ 49 đối tượng có liên quan đến các hoạt động của IS.
 
 
Theo Báo Tin Tức