Thế giới

Tiết lộ giây phút cuối cùng khi bà Yingluck quyết định trốn khỏi Thái Lan

Theo các trợ lý của cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, quyết định rời khỏi Thái Lan được bà đưa ra chỉ 1 ngày trước phiên tòa phán quyết hôm 25/8.

Tiết lộ giây phút cuối cùng khi bà Yingluck quyết định trốn khỏi Thái Lan

Hôm 23/8, bà Yingluck được nhìn thấy quỳ gối trước các nhà sư và dâng lễ vật theo một nghi thức truyền thống của miền Bắc Thái Lan. Vào khoảng 9h sáng, bà phóng sinh cá tại ngôi chùa gần sông Chaophraya, thủ đô Bangkok.

Đến thời điểm đó, các trợ lý của cựu thủ tướng Thái tin rằng bà vẫn giữ ý định xuất hiện tại phiên tòa ngày 25/8 để nghe phán quyết liên quan đến việc lơ là chức trách gây thiệt hại cho chính phủ trong chương trình trợ giá gạo.

Reuters dẫn lời một nguồn tin thân cận với bà Yingluck cho hay "bà ấy quyết định rời khỏi đất nước sau khi nghe một số nguồn tin riêng nói rằng tòa án sẽ ra phán quyết nặng và không chấp nhận cho tại ngoại."

"Bà ấy không phải là kiểu người nước đến chân mới nhảy và luôn tính toán hết sức kỹ lưỡng. Nhưng việc này (rời khỏi Thái Lan-ND) là một quyết định vào giờ chót."

Tiết lộ giây phút cuối cùng khi bà Yingluck quyết định trốn khỏi Thái Lan - Ảnh 1.

Hình ảnh bà Yingluck làm lễ cùng các nhà sư được đăng tải trên Facebook hôm 23/8

Cũng theo nguồn tin này, bà Yingluck ra đi cùng hai trợ lý nhưng để lại con trai 15 tuổi, Supasek Amornchat, ở Thái Lan.

Một trợ lý khác, người từng làm việc cho bà Yingluck trong cả thập kỷ, tiết lộ bà rời Thái Lan vào chiều thứ Năm, ngày 24/8.

Thông tin nội bộ từ đảng Pheu Thai của bà Yingluck nói rằng bà đã đến Dubai, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), "khỏe mạnh và an toàn". Anh trai bà, cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, cũng đang ở đây.

Reuters chưa thể liên hệ với bà Yingluck. Theo một trợ lý của ông Thaksin, bà chưa được phép xuất hiện công khai trước dư luận.

Cho đến nay hành trình trốn thoát của nữ cựu thủ tướng vẫn là một bí ẩn. Vào 10h55 sáng ngày 24, bà đăng thông điệp cuối cùng trên trang Facebook của mình để xin lỗi những người ủng hộ vì sẽ không thể tiếp xúc với họ ở phiên tòa (ngày 25), do vấn đề an ninh được siết chặt, nhưng vẫn có hàm ý rằng bà sẽ đến nghe phán quyết ngày 25.

Ngay cả một vài trợ lý thân cận nhất của bà Yingluck thừa nhận họ không biết bà ra nước ngoài như thế nào.

Theo Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan RTP, Đại tướng Srivara Ransibrahmanakul, tình báo của cảnh sát cho thấy bà Yingluck vẫn cho mặt tại tư gia ở Bangkok ít nhất tới 14h ngày 23.

Ngày 28/8, ông Ransibrahmanakul đã chỉ thị cho bộ phận hợp tác quốc tế của cảnh sát đề nghị Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phối hợp truy tìm cựu thủ tướng.

Chính quyền quân sự Thái bác bỏ thông tin họ đã ngầm "mở cửa" để bà Yingluck trốn ra nước ngoài, do lo ngại việc bà thi hành án tù trong nước sẽ dẫn đến những bất ổn chính trị.

Vài giờ sau khi phán quyết đối với bà Yingluck phải dời sang ngày 27/9 do bà không xuất hiện tại tòa, Tòa án tối cao Thái Lan đã tuyên bản án 42 năm tù đối với cựu bộ trưởng thương mại trong chính quyền bà Yingluck. 17 người khác bị tuyên các bản án từ 4 đến 48 năm tù trong vụ kiện trợ giá gạo.

Theo Hải Võ (Soha.vn/Thời Đại)Tin mới hơn