Thế giới

Tiết lộ cuộc điện đàm Putin - Poroshenko

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko điện đàm về thỏa thuận Minsk nhưng có ít khả năng giải quyết vấn đề gì.

Ngày 10/6, trả lời báo chí sau khi đang tham dự hội nghị thượng đỉnh SCO tại Thanh Đảo (Trung Quốc), Tổng thống Putin đã kể lại cuộc điện đàm giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine Petro Poroshenko.

Theo đó, Tổng thống Putin đã đánh giá tốt về cuộc điện đàm. Ông nói, cuộc điện đàm xuất phát từ Ukraine khiến cho ông suy nghĩ rằng, Kiev đang muốn giải quyết tình hình và ông hy vọng vào điều đó.

Tiết lộ cuộc điện đàm Putin - Poroshenko
Tổng thống Ukraine điện đàm với Tổng thống Nga thảo luận chính về trao đổi tù nhân.

"Do sáng kiến ​​ cuộc trò chuyện này đến từ phía Ukraine, tôi nghĩ rằng trong đó có sự quan tâm giải quyết tình hình, trong mọi trường hợp, tôi hy vọng vào điều đó"- Tổng thống Putin nói.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine trao đổi với báo giới rằng: "Câu hỏi đầu tiên ngoài việc triển khai sứ mệnh gìn giữ hòa bình, ngừng bắn và thực hiện thỏa thuận Minsk, là vấn đề của con tin".

Ông cũng nói thêm rằng, các nội dung điện đàm với Tổng thống Nga đã được ông thảo luận với các đại diện Pháp và Đức.

Cuộc đàm thoại diễn ra vào ngày 9/6. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình đông nam Ukraine và sự tiến triển của "gói giải pháp" Minsk.

Hai nhà lãnh đạo cũng đạt được thỏa thuận, trong tương lai gần, ủy viên nhân quyền của hai nước sẽ đến thăm các tù nhân.

Tổng thống Poroshenko đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Moscow trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị bị giam giữ tại Nga trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong khi đó, Tổng thống Putin cũng đề nghị phía Kiev ngay lập tức thả các nhà báo Nga bị bắt tại Ukraine.

Việc trao đổi tù nhân được xem là một phần quan trọng trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk, được thiết lập nhằm tiến tới chấm dứt cuộc xung đột ở Đông Ukraine vốn đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng kể từ tháng 4/2014.

Hồi tháng 12/2017, chính quyền Ukraine và chính quyền 2 nước tự xưng  Cộng hòa Donetsk và Lugansk đã có cuộc trao đổi tù binh lớn nhất từ khi xảy ra cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đối với 306 tù binh do Kiev bắt giữ và 74 người do phe ly khai giữ ở Donbass.

Hiện tại Nga và Ukraine đang thảo luận về tiến trình trao đổi tù nhân của hai nước. Tuy nhiên, trao đổi tù nhân chỉ là một trong những nội dung trong thỏa thuận Minsk và sự lạc quan của Tổng thống Nga trước cuộc gọi xuất phát từ Tổng thống Poroshenko chỉ là cử chỉ ngoại giao.

Đối với Kiev, kỳ vọng cuối cùng của họ là nhằm tiến tới giải phóng hai nước Cộng hòa tự xưng, thống nhất đất nước chứ không phải chỉ là việc trao đổi tù nhân.

Đặc biệt, Kiev đã thay đổi các hoạt động quân sự của họ vì mục đích giành lại hòa , bình ở Donbass bằng lực lượng chung gồm cả nhân lực và vật lực thuộc lực lượng quân sự, quốc phòng, cảnh sát... 

Điều này vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận hòa bình Minsk là rút dần vũ khí hạng nặng và lực lượng quân sự ở ranh giới giữa hai miền. Tuy nhiên, Ukraine không hề biện hộ cho việc triển khai lực lượng chung, cũng không nhắc tới bất kỳ chữ nào về thỏa thuận Minsk khi triển khai lực lượng này tới Donbass.

Ukraine tin rằng, với các hoạt động quyết liệt của mình ở khu vực Donbass, các bên Nga, Đức, Pháp sẽ sớm thúc đẩy các cuộc họp Normandy ở cấp thượng đỉnh. Tuy nhiên, chính hành động điều lực lượng quân sự đến Donbass hòng "san phẳng" miền Đông của Ukraine đã khiến Nga lên án gay gắt cuộc họp Bộ Tứ tiếp theo.

Thay vì một biện pháp hòa bình như thượng đỉnh Normandy đã thiết lập, hay trao quy chế nhiều hơn cho hai nước tự xưng như Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất thì Ukraine đang cần sự đồng ý hợp pháp nhằm đưa lực lượng gìn giữ hòa bình mà chắc chắn sẽ có quân đội Mỹ tham gia, để triển khai tới miền Đông, chờ đợi một trận đánh lớn.

Theo Đông Phong (Đất Việt)
Tin mới hơn