Thế giới

Tiền sử phạm tội và bạo lực của hung thủ xả súng đẫm máu ở nhà thờ Texas

Devin Patrick Kelley - tay súng đã giết chết 26 người tại nhà thờ First Baptist ở Texas đã có tiền sử về hành vi bạo lực gia đình và gửi tin nhắn đe doạ mẹ vợ trước khi gây ra vụ tấn công tàn bạo.
Tiền sử phạm tội và bạo lực của hung thủ xả súng đẫm máu ở nhà thờ Texas
Hung thủ xả súng Texas đã nhắn tin đe dọa mẹ vợ trước khi gây án. Ảnh: S.T

Vài ngày sau vụ xả súng đẫm máu trong lịch sử bang Texas, các quan chức chính quyền của Tổng thống Donald Trump tiết lộ rằng quân đội đã không đưa lịch sử phạm tội của hung thủ Devin Patrick Kelley vào hồ sơ của FBI theo yêu cầu của Lầu Năm Góc. Nếu việc phạm tội trước đây của hung thủ được thông tin theo đúng quy định, giới chức đã có thể ngăn cản tên này mua súng.

Theo cảnh sát trưởng thị trấn Sutherland Springs, mẹ vợ của Devin Patrick Kelley không có mặt tại nhà thờ First Baptist vào ngày vụ thảm sát xảy ra. Giám đốc phụ trách an toàn công cộng của khu vực bang Texas Freeman Martin cho hay, vụ thảm sát xuất phát từ một tình huống gia đình, không có động cơ chủng tộc hay tôn giáo.

Dựa trên bằng chứng tại hiện trường, các nhà điều tra tin rằng Devin Patrick Kelley đã chết vì một vết thương đạn tự gây ra sau khi bị truy đuổi. Được biết, tay súng 26 tuổi đã sử dụng điện thoại di động gọi cho cha anh để nói về việc bị bắn và sẽ khó sống sót.

Cuộc điều tra cho thấy, nghi phạm Devin Patrick Kelley từng có lịch sử về hành vi bạo lực trong nhiều năm. Nghi phạm từng phục vụ hậu cần quân đội tại Căn cứ không quân Holloman ở New Mexico từ năm 2010 cho đến năm 2014, và bị đuổi khỏi hàng ngũ vì liên quan tới vụ tấn công vợ cũ và con của cô cũng như từng bị đưa ra xét xử tại tòa án quân sự.

Vài tháng trước khi bị đuổi khỏi hàng ngũ, cảnh sát từng tới nhà Devin Patrick Kelly để xem xét khiếu nại về bạo lực gia đình liên quan đến anh ta và bạn gái sau của anh ta. Tuy nhiên vụ việc được dàn xếp, không có vụ bắt bớ nào và hai tháng sau đó Kelley kết hôn.

Cũng trong năm 2014, Denvin Patrick Kelley bị hàng xóm ở Colorado tố cáo đánh chó. Ban đầu, tên này từ chối nói chuyện với cảnh sát về vụ việc nhưng sau đó đồng ý trả gần 370 USD để bồi thường.

Các nhà chức trách cho biết Devin Patrick Kelley sống ở New Braunfels, cách nhà thờ First Baptist khoảng 65km về phía bắc. Các nhà điều tra đang xem lại các bài viết trên mạng xã hội mà hung thủ đã viết trong những ngày trước khi xảy ra vụ tấn công, trong đó tên này có công bố về một súng trường bán tự động AR-15.

Cách đây chưa đầy hai tháng, nghi phạm Kelley bắt đầu làm nhân viên bảo vệ tại Summit Vacation Resort ở New Braunfels và được giám đốc đánh giá "dường như một người tốt" và không gây ra bất kỳ vấn đề gì.

Theo HL (Lao Động)