Thế giới

Tỉ phú bị TQ truy nã gắt gao tiết lộ mối quan hệ 'không ngờ' với cựu trùm Nhà Trắng Bannon

Tỉ phú bất động sản Trung Quốc Quách Văn Quý, một trong những đối tượng bị chính phủ nước này truy nã gắt gao nhất, đã lên tiếng về kế hoạch của mình.
Tỉ phú bị TQ truy nã gắt gao tiết lộ mối quan hệ không ngờ với cựu trùm Nhà Trắng Bannon
Tỉ phú Trung Quốc bị truy nã Quách Văn Quý trả lời một cuộc phỏng vấn tại New York, Mỹ ngày 30/4/2017 (Ảnh: Reuters)

Báo Strait Times (Singapore) đưa tin, từ một căn hộ cao cấp ở khu Manhattan, New York, Quách Văn Quý đã hoạch định một âm mưu lớn chống lại Bắc Kinh. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền gần đây, Quách khẳng định ông ta đã định thời hạn 3 năm để hoàn thành âm mưu này. Tỉ phú bất động sản bị truy nã định cư tại New York từ tháng 4/2017.

Trong vài tháng qua, Quách xuất hiện dày đặc trên các phương tiện mạng xã hội khác nhau và phát tán những cáo buộc tham nhũng nhằm vào giới tỉ phú cùng quan chức Trung Quốc.

Quách Văn Quý còn tiết lộ ông ta đã phát triển mối quan hệ "không ngờ" ở Mỹ với Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng bị sa thải hồi tháng 8.

"Ông ấy (Bannon) là một trong những chuyên gia chính trị quốc tế hàng đầu mà tôi được gặp. Ông Bannon nằm trong số rất ít người phương Tây thực sự hiểu về châu Á," Quách nói, bổ sung rằng ông này đã gặp gỡ Bannon khoảng 10 lần để thảo luận về công cụ truyền thông mới phục vụ mục đích tuyên truyền.

"Tôi có tiền, rất nhiều tiền để chuẩn bị cho hoạt động này."

Tỉ phú họ Quách, 47 tuổi, người nắm giữ công ty Beijing Pangu Investment Co Ltd và làm chủ "những công trình xây dựng đẹp nhất tại Trung Quốc", bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ. Chính phủ Trung Quốc hai lần xác nhận đã đưa yêu cầu này lên Interpol hồi tháng 4, biến đây thành hành động quyết liệt chưa từng có tiền lệ của nước này nhằm truy bắt doanh nhân sở hữu 11 hộ chiếu nước ngoài.

Vào tháng 6, một tòa án ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã mở phiên tòa điều tra vụ phạm tội của công ty Pangu. Theo bản cáo trạng được đăng công khai trên tài khoản Weibo của tòa án, Quách và con trai bị xử lý trong các vụ án riêng biệt.

Ông Tâp Cận Bình cam kết chống tham nhũng trong phát biểu kỷ niệm 95 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 7/2016

Tờ Thời báo Hoàn Cầu, do báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo chủ quản, cho biết Quách dính líu đến hàng loạt vụ án tham nhũng và đã bỏ trốn sang Mỹ từ năm 2015. Bắc Kinh gọi các thông tin liên quan đến giới quan chức Trung Quốc do Quách tung ra là "sự ảo tưởng vô lý rằng ông ta biết tất cả bí mật và đang nói sự thật".

Hoàn Cầu viết, "Quách cố tô vẽ bản thân như một 'người hùng chống tham nhũng không cúi đầu trước nghịch cảnh' và đã lừa dối cả thế giới. Những chiêu trò bẩn thỉu của y, nhằm thách thức quy trình pháp lý nghiêm ngặt của Trung Quốc, sẽ chỉ khiến tội ác của y thêm nghiêm trọng và tồi hệ hơn".

Tờ này cảnh cáo, trong hoàn cảnh hiện nay, Quách Văn Quý không nên ảo tưởng rằng việc cư trú ở nước ngoài là "tấm khiên vĩnh cửu" để thoát khỏi sự trừng trị, đồng thời tuyên bố cuộc chiến chống tham nhũng của chính phủ Trung Quốc được tiến hành với sự tuân thủ pháp luật và "không bao giờ nhượng bộ sự phản kháng của các nghi phạm".

"Bất kể đối tượng giàu có, quyền lực hay vô liêm sỉ đến mức nào, những người vi phạm pháp luật phải bị đưa ra công lý," Hoàn Cầu viết.

Theo Hải Võ (Soha/Thời Đại)
Tin mới hơn