Thế giới

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh gặp ông John McCain tại Hoa Kỳ

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đã có cuộc gặp gỡ Thượng nghị sĩ John McCain chiều 18-10 (giờ địa phương) tại thủ đô Washington trong khuôn khổ chuyến tham dự Đối thoại chính sách Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ 2017

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh gặp ông John McCain tại Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tặng quà lưu niệm - bức tranh Chùa Một Cột - cho Thượng nghị sĩ John McCain tại Washington chiều 18-10 (giờ địa phương)

Theo tin từ Bộ Quốc phòng, tại cuộc gặp, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo Việt Nam tới ông John McCain, khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ John McCain bày tỏ xúc động khi Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao lại một số kỷ vật của ông trong thời gian ở Việt Nam cuối những năm 1960, đầu những năm 1970 của thế kỷ trước.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thông báo cho Thượng nghị sĩ John McCain về kết quả hợp tác tích cực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực khắc phụ hậu quả chiến tranh, trong đó có dự án xử lý chất dioxin tại sân bay Đà Nẵng. 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ mong muốn ông John McCain, với uy tín của mình, sẽ có tiếng nói với Quốc hội, Chính phủ Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Thượng nghị sĩ John McCain đã nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp trong những lần thăm Việt Nam. Ông cho rằng, Việt Nam và Hoa Kỳ đã và đang có sự hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đồng thời khẳng định luôn ủng hộ phát triển quan hệ giữa hai nước.

Ông John McCain là thượng nghị sĩ sáu nhiệm kỳ và là ứng cử viên tổng thống năm 2008 của Đảng Cộng hòa.

Từng là cựu phi công quân đội Mỹ trong chiến tranh tại Việt Nam, ông là một trong những người ủng hộ bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ sau này.

Ông cũng nhiều lần trở lại thăm Việt Nam và có đóng góp trong quá trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Trước đó, vào tháng 7 năm nay, gia đình ông John McCain thông báo các bác sĩ phát hiện ông bị khối u não ác tính.

Sáng cùng ngày, cũng tại Washington, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh gặp bà Susan Thorton, Quyền trợ lý Ngoại trưởng phụ trách châu Á-Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh hi vọng chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào đầu tháng 11 tới ở Đà Nẵng sẽ thành công tốt đẹp.

Bà Susan Thorton khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên cơ sở quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

Theo D.An (Tuổi Trẻ)
Tin mới hơn