Thế giới

Thượng nghị sĩ Sanders định ngày gặp đối thủ Clinton

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Bernie Sanders cho biết ông sẽ gặp bà Hillary Clinton, đối thủ “số một” của ông, vào ngày 14/6 tới để hối thúc bà xem xét chương trình nghị sự do ông đề xuất, đồng thời Thượng nghị sĩ bang Vermont cũng muốn biết cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ theo đuổi điều gì nếu bà trở thành Tổng thống Mỹ.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (trái) và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (Ảnh: Getty)

Phát biểu trong một chương trình truyền hình của kênh ABC hôm qua 12/6, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cho biết trong cuộc gặp vào ngày 14/6 tới, ông và bà Hillary Clinton sẽ cũng thảo luận về việc “nếu bà Clinton giành chiến thắng, bà ấy sẽ xây dựng chính quyền theo kiểu nào”.

Ngoài ra, ông Sanders cũng sẽ trao đổi cùng cựu Ngoại trưởng Mỹ về một số vấn đề trong chương trình nghị sự do ông đề xuất.

“Điều tôi muốn thấy đó là cam kết về việc nước Mỹ sẽ có một hệ thống thuế tiến bộ”, ông Sanders nói, đồng thời khẳng định các tập đoàn và các tỷ phú cần phải trả mức thuế cao hơn.

Cũng theo Thượng nghị sĩ bang Vermont, ông muốn bà Clinton cân nhắc hai đề xuất của ông rằng, việc chăm sóc sức khỏe nên trở thành một quyền phổ biến ở Mỹ và chương trình giáo dục tại các trường đại học công nên được miễn phí.

Ngoài ra, ông Sanders cũng khẳng định ông sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng Donald Trump, ứng viên tổng thống số một đảng Cộng hòa, không thể giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Tính đến thời điểm hiện tại, bà Hillary Clinton đã giành đủ số phiếu đại biểu tối thiểu để trở thành người đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống vào cuối năm nay. Mặc dù vậy, trong cuộc phỏng vấn với kênh ABC, ông Sanders vẫn chưa thừa nhận thất bại trước bà Clinton.

Trước đó, ông Sanders khẳng định vẫn tiếp tục bám trụ đến cùng cuộc đua tranh cử tổng thống ở đảng Dân chủ cho tới cuộc bầu cử sơ bộ cuối cùng ở Washington DC vào ngày 14/6 tới vì theo ông, cuộc bầu cử ở Washington DC rất quan trọng và ông có ý định thuyết phục tất cả các cử tri bỏ phiếu cho mình.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)