Thế giới

Thượng nghị sĩ Philippines thách thức ông Duterte

Thượng nghị sĩ Philippines Leila De Lima cho rằng phải cần đến hai băng đạn súng máy Uzi mới có thể hạ gục bà, đồng thời lên án Tổng thống Rodrigo Duterte làm giảm uy tín của mình.

Phát biểu một ngày sau khi bị mất chức Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Philippines, bà De Lima lên án hành động công kích không ngừng và bất hợp lý nhằm vào bà chỉ vì bà đang tìm kiếm sự thật đằng sau những vụ giết người ngoài pháp luật.

Thượng nghị sĩ Philippines Leila De Lima. Ảnh: philstar
Thượng nghị sĩ Philippines Leila De Lima. Ảnh: philstar

Theo bà Lima, để hạ gục bà cần cần ít nhất 2 băng đạn súng máy Uzi.

Bà De Lima có ý ám chỉ đến lời khai của Edgar Matobato, người tự nhận là sát thủ, trước thượng viện hồi tuần qua khi cho rằng vào năm 1993, ông Duterte xả hai băng đạn từ khẩu súng Uzi vào một nhân viên của Cục Điều tra Quốc gia.

Nữ nghị sĩ nhìn nhận việc ông Duterte ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc cho thấy chính quyền không có khả năng duy trì sự an toàn xã hội.

Bà Lima cho rằng không thể xem những vụ hành quyết nghi phạm ma túy như là một cách thức nhằm mang lại sự yên bình và trật tự cho đất nước.

Nữ nghị sĩ này cũng cáo buộc ông Duterte khiến hình ảnh đất nước xấu đi và làm phức tạp thêm tình hình với những phát ngôn chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon...

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)