Thế giới

Thực đơn tiết lộ kỳ đại hội đảng “rất khác biệt” của Trung Quốc

Kỳ đại hội đảng diễn ra tuần này của Trung Quốc sẽ không có trái cây miễn phí trong các phòng khách sạn, không có thực đơn đắt đỏ để tiếp các đoàn đại biểu.


Một cuộc họp đại hội đảng ở Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Một cuộc họp đại hội đảng ở Trung Quốc

Đại hội đảng lần thứ 19 của Trung Quốc dự kiến khai mạc vào ngày 18/10 tới với sự tham dự của gần 2.300 đại biểu.

Reuters dẫn lời ông Wang Lilian, người phụ trách công tác tiếp đón đoàn đại biểu dự Đại hội đảng, cho biết đây sẽ là kỳ đại hội “rất khác” so với các kỳ trước.

Theo đó, sẽ không có trái cây miễn phí trong phòng khách sạn dành cho các đại biểu, thực đơn tiếp đón đoàn cũng sẽ không có những hải sản như tôm sú, hải sâm, ông Wang cho biết.

“Trong các kỳ đại hội trước, đoàn đại biểu và nhân viên luôn được phục vụ miễn phí trái cây trong phòng khách sạn. Nhưng kỳ đại hội này sẽ không còn nữa. Thực đơn trong nhà hàng cũng là các món ăn đơn giản như ở nhà. Sẽ không có hải sâm và tôm hùm, thay vào đó là dạng tiệc buffet với 8 món ăn nóng, 8 món ăn nguội và một số món cơ bản”, ông Wang nói.

Ngoài ra, một số dịch vụ tiện ích trước kia cũng bị cắt bỏ, ví dụ như may đo quần áo, cắt tóc, làm đẹp miễn phí. “Lần này sẽ không có bất cứ dịch vụ nào như vậy”, ông Wang cho biết.

Tất cả những điều này được cho là một phần trong chủ trương thực hành tiết kiệm mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra kể từ khi lãnh đạo đất nước.

Ngoài đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng, ông Tập kêu gọi các quan chức thực hành lối sống tiết kiệm, tránh lãng phí. Năm 2013, quan chức Trung Quốc bị cấm mua các hàng hóa xa xỉ như vi cá mập, rượu ngoại.

Theo Minh Phương (Dân Trí)
Tin mới hơn