Thế giới

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đảo chính thất bại

RIA Novosti của Nga ngày 16/7 đưa tin cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại.

Tổng thống Erdogan, trong bài phát biểu trước đám đông ủng hộ gần sân bay Ataturk, đã gọi cuộc đảo chính là "sự nổi loạn của một nhóm quân sự" và kêu gọi người dân xuống đường nhằm chứng minh tình hình đã được kiểm soát. Trước đó, ông phải dùng FaceTime để trấn an người dân.

Thủ tướng Binali Yildirim đã gọi nỗ lực đảo chính quân sự là một cuộc tấn công khủng bố, lệnh cho quân đội trở lại căn cứ và kêu gọi người dân xuống đường.

Theo ông, tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ phần lớn nằm trong tầm kiểm soát, đồng thời cáo buộc vụ đảo chính lật đổ chính phủ là một hành động nổi loạn của những người ủng hộ Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đảo chính thất bại - Ảnh 1
Một nhóm trong lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đảo chính.

Thủ tướng Yildirim trấn an người dân rằng không có lý do gì phải lo ngại, đồng thời khẳng định chính phủ vẫn tiếp tục hoạt động, các mối quan hệ quốc tế đều sẽ tiếp tục được duy trì.

Tổng thống và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ trừng trị mạnh tay những người tham gia vào âm mưu đảo chính.

Truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ít nhất 6 người đã thiệt mạng trong nỗ lực đảo chính quân sự bất thành tại nước này.

Theo cơ quan Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, 13 người có liên quan tới âm mưu đảo chính đã bị bắt.

Vào đêm ngày 15/7, một nhóm trong lực lượng vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ Tổng tham mưu trưởng quân đội cùng một số người khác làm con tin ở thủ đô Ankara và tuyên bố tiến hành đảo chính quân sự dưới danh nghĩa của lực lượng vũ trang nước này.

Trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố trên truyền hình cho biết đã nắm quyền chỉ huy đất nước này.

Các nhóm lực lượng vũ trang tham gia đảo chính đã điều máy bay ném bom tòa nhà Quốc hội, nổ súng và chặn giao thông trên cây cầu bắc qua eo biển Bosphorus, điều xe tăng đến Sân bay Ataturk ở thủ đô Istanbul, bao vây tòa nhà Quốc hội.

Theo các nhân chứng, lực lượng đảo chính đã nổ súng vào dân thường từ máy bay trực thăng tại quảng trường Taksim.

Theo Hoàng Hải (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn