Thế giới

Thủ tướng Tây Ban Nha kêu gọi Catalonia hủy kế hoạch tuyên bố độc lập

Ông Mariano Rajoy kêu gọi lãnh đạo vùng Catalonia hủy bỏ kế hoạch đơn phương tuyên bố độc lập nhằm "tránh những điều tồi tệ lớn hơn".

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết giải pháp đối với khủng hoảng của Catalonia là vùng tự trị này quay trở lại tuân thủ pháp luật và đưa ra "một thông báo càng sớm càng tốt rằng sẽ không có việc đơn phương tuyên bố độc lập, bởi hành động đó sẽ giúp tránh những điều tồi tệ lớn hơn", Reuters đưa tin, dẫn lời ông Rajoy nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Tây Ban Nha EFE vào ngày hôm nay.

Trước đó, lãnh đạo vùng Catalonia, trung tâm công nghiệp và du lịch đóng góp 1/5 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho toàn Tây Ban Nha, vẫn để ngỏ khả năng đơn phương tuyên bố trở thành một quốc gia độc lập sau cuộc trưng cầu dân ý diễn ra hôm 1/10.

Ông Rajoy đã có bài phát biểu trên truyền hình bác bỏ khả năng vùng Catalonia có thể độc lập, đồng thời cáo buộc những người ủng hộ Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha đang tìm cách "tống tiền cả nước". Thủ tướng Rajoy cũng đề nghị tiến hành đàm phán với sự tham gia của tất cả các chính đảng về tương lai Catalonia.

Trong khi đó, chính quyền Catalonia dự kiến đề nghị hội đồng lập pháp khu vực tuyên bố độc lập vào ngày 9/10, sau khi kết quả trưng cầu dân ý cho thấy 90% người đi bỏ phiếu ủng hộ Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha. Madrid coi cuộc trưng cầu dân ý là phi pháp, đi ngược hiến pháp Tây Ban Nha.

Theo An Hồng (VnExpress.net)