Thế giới

Thủ tướng Lào: 26 người chết, 131 người mất tích trong vụ vỡ đập

Hàng ngàn người lâm cảnh màn trời chiếu đất sau vỡ đập thủy điện ở Lào

Chiều 25/7, lực lượng cứu hộ Lào đã tìm thấy 26 thi thể, trong khi hàng trăm người vẫn mất tích, hàng nghìn người cần giải cứu sau sự cố vỡ đập.

Thủ tướng Lào trong họp báo chiều 25/7 thông báo số người chết sau vụ vỡ đập Xepian-Xe Nam Noy đã lên tới 26 người.

"131 người vẫn còn mất tích", Thủ tướng Thongloun Sisoulith. Ông cho biết tất cả số này đều là người Lào ở Attapeu. 

Trước đó, một quan chức lãnh sự quán Thái Lan tại tỉnh Attapeu nói với AFP rằng đến chiều 25/7, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 26 thi thể trong 17 người bị thương đã được đưa vào bệnh viện. 

Trong một thông báo vào chiều 25/7, Hãng Thông tấn Lào cho biết hàng trăm người vẫn mất tích, gồm 50 người tại bản Ban Mai. Hình ảnh trên truyền hình Lào cho thấy hàng trăm người kẹt trên các mái nhà chờ được giải cứu.

Khu vực bị thiệt hại nằm sâu trong vùng hẻo lánh, lại bị cô lập bởi nước lũ nên chỉ có thể tiếp cận bằng trực thăng hoặc tàu đáy phẳng. Điều này gây khó khăn và làm chậm hoạt động cứu hộ. Số người thiệt mạng có thể tăng do không được giải cứu kịp thời.

Thủ tướng Lào: 26 người chết, 131 người mất tích trong vụ vỡ đập
Hàng trăm người đang được sơ tán khỏi vùng ngập lụt bằng tàu đáy phẳng.

Chính phủ Hàn Quốc đã gửi một đội cứu hộ đến hiện trường vào hôm nay, 25/7. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ Thái Lan vẫn chưa thể đến hiện trường vì gặp vấn đề khi nhập cảnh.

Công ty SK Engineering & Construction của Hàn Quốc, nhà thầu chính dự án đập thủy điện Xe Pian-Namnoy, cho biết họ đã phát hiện vết nứt trên thân đập phụ một ngày trước sự cố. “Chúng tôi đã cảnh báo cho chính quyền địa phương và bắt đầu sơ tán dân làng ở hạ lưu”, theo thông báo của nhà thầu.

Trước sự cố, các nhà hoạt động đã cảnh báo những hệ quả về môi trường của dự án. Sau khi hoàn thành, 90% sản lượng điện của nhà máy sẽ được bán sang Thái Lan. Người dân nhiều nơi ở Lào đã bị di dời để nhường đất cho những con đập vốn bị chỉ trích là đem lại lợi ích cho bên ngoài.

Theo Trung Hiếu (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn