Thế giới

Thủ tướng hội kiến Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong

Hôm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với ông Lương Chấn Anh, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc.

Ông cho biết, Hong Kong coi trọng việc phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi với Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc đi vào chiều sâu.

Thủ tướng nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng thăm Trung Quốc, Lương Chấn Anh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với ông Lương Chấn Anh. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển nhanh, ổn định của quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hong Kong khi trong năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Hong Kong đã đạt gần 8,3 tỷ USD, tổng vốn FDI của các doanh nghiệp Hong Kong tại Việt Nam lũy kế đạt trên 16,6 tỷ USD.

Hong Kong hiện đang trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 và đối tác FDI lớn thứ 6 của Việt Nam còn Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hong Kong trong ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ tiềm năng và cơ hội hợp tác Việt Nam-Hong Kong còn rất lớn. Do đó để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác, Thủ tướng đề nghị các cơ quan chính quyền, hiệp hội, ngành nghề, doanh nghiệp hai bên tăng cường giao lưu, tiếp xúc, khai thác tiềm năng, mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính tiền tệ; tích cực nghiên cứu và áp dụng các chính sách thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, lao động.

Tại cuộc gặp, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam hoan nghênh việc chính quyền Hong Kong đã dỡ bỏ cảnh báo du lịch đối với Việt Nam đồng thời khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp có thực lực của Hong Kong mở rộng đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực dịch vụ và công nghiệp phù hợp với chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam.

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị phía Hong Kong khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như nông, lâm, thủy hải sản, gạo, các sản phẩm chế biến từ sữa và hoa quả; tạo thuận lợi để doanh nghiệp Việt tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư tại Hong Kong; tiếp tục tạo thuận lợi trong việc tăng tần suất các chuyến bay cũng như hoạt động của các hãng hàng không Việt Nam để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại, tham quan, du lịch của người dân.

Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh khẳng định sẵn sàng làm cầu nối để hỗ trợ các doanh nghiệp, địa phương Việt Nam tiếp xúc mở rộng thị trường và các nguồn vốn quốc tế.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hong Kong về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc, dự Hội chợ, Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 và thăm Khu hành chính đặc biệt Hong Kong.

Theo M.ANh (VietNamNet)