Thế giới

Thủ tướng Canada xúc động tôn vinh ca sỹ nổi tiếng qua đời

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã không kìm nén được sự xúc động trong buổi lễ tưởng niệm ca sỹ kiêm nhà hoạt động nhân quyền Gord Downie, người vừa qua đời hôm 17/10.


Thủ tướng Canada Justin Trudeau xúc động tại lễ tưởng niệm (Ảnh: CPAC)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau xúc động tại lễ tưởng niệm (Ảnh: CPAC)

Gord Downie, 53 tuổi, ca sỹ hát chính trong nhóm nhạc Tragically Hip, đã qua đời vào ngày 17/10. Sự ra đi sớm của ngôi sao này đã được dự báo trước, vì từ năm 2015 ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư não.

Mặc dù mang trong mình bệnh tật, nhưng ông Downie vẫn tích cực tham gia các hoạt động công tác xã hội. Ông vẫn biểu diễn, sáng tác ca nhạc và tích cực hoạt động vì quyền lợi người Canada bản địa.

Thủ tướng Trudeau có quan hệ khá thân thiết với ngôi sao ca nhạc Downie. Ông từng tặng huân chương cho ông Downie vì những chiến dịch giúp hòa giải với người Canada bản địa. Ông Trudeau cũng từng tham gia buổi hòa nhạc của ông Downie ở Kingston, Ontario.

Âm nhạc của ông Downie được người Canada yêu thích. Ông nổi tiếng về những bài hát với chủ đề quê hương, phong cảnh, lịch sử, hay môn khúc côn cầu.

Trong buổi lễ tôn vinh diễn ra ngày 18/10 tại giải đấu khúc côn cầu quốc gia, ông Trudeau đã xúc động khi nói về ông Downie.

“Chúng ta đã mất đi một người tuyệt vời. Gord không chỉ là bạn của tôi mà còn là bạn của tất cả mọi người. Ông ấy yêu đất nước này theo cách riêng. Ông yêu mọi góc phố, mọi câu chuyện, mọi khía cạnh về đất nước này, đất nước mà ông đã hiến dâng cả cuộc đời mình để phục vụ”, ông Trudeau phát biểu.


Ông Trudeau và ông Downie trong một buổi hòa nhạc năm 2006 (Ảnh: Shutterstock)

Ông Trudeau và ông Downie trong một buổi hòa nhạc năm 2006 (Ảnh: Shutterstock)

Cộng đồng mạng tại Canada đồng cảm với Thủ tướng Trudeau. Họ ca ngợi ông là một lãnh đạo có tâm, quan tâm tới quyền lợi của những người Canada bản địa với mong muốn hòa giải và hòa hợp đất nước như những gì ông Downie đã nỗ lực trong nhiều năm qua.

 

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)
Tin mới hơn