Thế giới

Thủ tướng Campuchia tố Mỹ nói dối vụ ‘cắt viện trợ’

Thủ tướng Hun Sen ngày 3/3 chỉ trích Washington không trung thực khi tuyên bố cắt một số viện trợ cho nước này, vì thực tế Campuchia không nhận các khoản trên từ Mỹ kể từ năm 2016.

“Chúng tôi, 16 triệu dân Campuchia, đã không nhận viện trợ từ Mỹ đối với ngành thuế. Viện trợ đã kết thúc vào năm 2016”, Thủ tướng Hun Sen phát biểu trước hàng nghìn công nhân ở tỉnh Preah Sihanouk ngày 3/3.

Thủ tướng Campuchia tố Mỹ nói dối vụ ‘cắt viện trợ’
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Reuters.

Ông Hun Sen sau đó chất vấn đại sứ Mỹ tại nước này: “Ông đại sứ, hãy trả lời tôi rằng tại sao chính phủ các ông lại thông báo cắt viện trợ trong khi thực tế là chẳng có viện trợ nào? Có phải các ông muốn bóp méo thanh danh Campuchia hay không?”.

Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia hiện chưa đưa ra bình luận trước chất vấn của Thủ tướng Hun Sen.

Phát biểu ngày 3/3 là tuyên bố công khai đầu tiên của Thủ tướng Hun Sen kể từ khi Nhà Trắng thông báo ngưng các khoản viện trợ của Bộ Tài chính Mỹ, USAID và quân đội Mỹ cho ngành thuế, quân đội và các cơ quan địa phương ở Campuchia. Nguyên nhân mà Mỹ đưa ra là “sự bất ổn định chính trị gần đây” ở Campuchia.

Washington đã chi hơn 1 tỷ USD để giúp đỡ quốc gia Đông Nam Á trong 25 năm qua. Tuy nhiên, "những sự thụt lùi đó buộc Mỹ phải xem xét lại sự hỗ trợ dành cho Campuchia", Nhà Trắng tuyên bố hồi đầu tuần.

Trong thông cáo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ "vẫn sẽ tiếp tục nhiều dự án để hỗ trợ người dân Campuchia trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, rà phá bom mìn, thúc đẩy xã hội dân sự và nhiều lĩnh vực thiết yếu khác".

Theo Minh Anh (Tri Thức Trực Tuyến)