Thế giới

Thủ tướng Anh sốc nặng vì nạn nhân nhiễm độc Novichok tử vong

Một phụ nữ người Anh bị đầu độc bởi chất độc thần kinh giống trong vụ điệp viên Nga Sergei Skripal đã tử vong hôm 8.7.
Thủ tướng Anh sốc nặng vì nạn nhân nhiễm độc Novichok tử vong
Bà Dawn Sturgess và ông Charlie Rowley bị đầu độc bằng Novichok. Bà Dawn Sturgess tử vong hôm 8.7. Ảnh: CNN

Bà Dawn Sturgess, 44 tuổi, tử vong sau khi tiếp xúc chất kịch độc Novichok hôm 30.6 ở miền tây nước Anh, cách nơi điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal bị tấn công bằng chất độc tương tự 4 tháng trước.

Reuters dẫn tuyên bố của cảnh sát cho biết, cái chết của bà Sturgess được điều tra như một vụ án giết người.

Thủ tướng Anh Theresa May nói bà khủng hoảng và sốc trước cái chết này.

Cảnh sát đang điều tra vì sao bà Sturgess và người đàn ông 45 tuổi Charlie Rowley bị nhiễm chất Novichok - chất độc thần kinh được phát triển bởi quân đội Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid nói, "tin buồn tuyệt vọng càng thôi thúc chúng tôi củng cố quyết tâm điều tra chính xác những gì đã xảy ra".

Người đứng đầu Ủy ban chống khủng bố Anh, Neil Basu cho biết, bà mẹ 3 con Sturgess "chết vì hành động thái quá, liều lĩnh và man rợi".

Trong khi đó, nạn nhân nam 45 tuổi vẫn nguy kịch trong bệnh viện.

Hai nạn nhân được đưa vào bệnh viện hôm 30.6 và được chẩn đoán ban đầu là dùng heroin hoặc cocaine quá liều. Tuy nhiên, xét nghiệm của trung tâm nghiên cứu quân sự Porton Down cho thấy họ đã tiếp xúc với Novichok. Anh đã lập tức thông báo cho Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Trước đó, vụ nghi đầu độc cha con điệp viên Skripal bằng Novichok hồi tháng 3 đã khiến quan hệ giữa Anh và Nga trở nên căng thẳng. Anh và đồng minh phương Tây cáo buộc Nga đứng sau vụ việc, trong khi Mátxcơva bác bỏ mọi cáo buộc. Khủng hoảng ngoại giao Anh-Nga lên đỉnh điểm khi hai bên trục xuất số lượng các nhà ngoại giao lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Ngày 8.7, cảnh sát Anh cho biết không có bằng chứng nào cho thấy 2 nạn nhân người Anh đã đến bất kỳ địa điểm nào bị tẩy độc sau vụ nghi ám sát cha con Sergei Skripal.

Theo Ngọc Vân (Lao Động)
Tin mới hơn