Thế giới

Thủ tướng Anh chỉ trích Trump vì ngầm ủng hộ việc chống Hồi giáo

Sau khi Tổng thống Trump chia sẻ một video có nội dung chống Hồi giáo trên Twitter, nữ Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định “đây là hành động sai lầm”.

Ngày 29/11, Twitter cá nhân của Tổng thống Trump đăng lại một video chống Hồi giáo vốn do Jayda Fransen, thủ lĩnh phe cực hữu và chống nhập cư ở Anh, chia sẻ lần đầu. Bà Fransen từng bị kết tội hồi tháng trước vì lạm dụng một phụ nữ Hồi giáo.

Thủ tướng Anh chỉ trích Trump vì ngầm ủng hộ việc chống Hồi giáo
Tổng thống Trump từng có nhiều quan điểm và hành động bị các phong trào Hồi giáo chỉ trích. Ảnh: Reuters.

Nội dung video mà Tổng thống Trump chia sẻ lại cho thấy cảnh nhóm người Hồi giáo đang đánh đập một thiếu niên, phá huỷ một tượng của tôn giáo khác. Hành động này của Trump không chỉ bị các nhóm Hồi giáo tại Mỹ chỉ trích, mà nhiều nghị sĩ Anh cũng lên tiếng phản đối.

Thủ tướng Anh Theresa May cũng lên tiếng trước động thái này. “Đó là điều sai lầm khi ngài tổng thống làm như vậy. Phong trào Nước Anh Trước tiên (của Fransen) muốn chia rẽ cộng đồng bằng những nội dung thù hận, những lời dối trá để kích động căng thẳng”, một phát ngôn viên của Thủ tướng May nói.

Nhà Trắng bảo vệ việc Tổng thống Trump chia sẻ lại video gây tranh cãi trên, cho rằng ý định của ông chỉ là nêu lên một trong những vấn đề an ninh có thể ảnh hưởng đến người Mỹ.

“Tôi không bàn về bản chất của video. Mối đe doạ là có thật, và đó là điều mà tổng thống đang bàn về. Đó chính là vấn đề của an ninh quốc gia, vấn đề để chi tiêu quân sự và đó là những chuyện rất thật”, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói.

Tuy nhiên, bà Sanders từ chối bình luận liệu tổng thống có quan tâm nguồn đăng video từ một thủ lĩnh cực hữu hay không.

Về phần người đăng video đầu tiên, bà Fransen cho biết “tôi vui mừng khi tổng thống Mỹ chia sẻ quan điểm của tôi trong vấn đề về Hồi giáo”. Twitter của Fransen có 53.000 người theo dõi.

Theo Minh Anh (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn