Thế giới

Thủ lĩnh tối cao IS tái xuất sau khi bị Nga "tiêu diệt"?

Sau 10 tháng im hơi lặng tiếng, thủ lĩnh tối cao IS bất ngờ lên tiếng trong đoạn ghi âm 46 phút.

thu linh toi cao is tai xuat sau khi bi nga

Tổ chức khủng bố IS vừa công bố đoạn thu âm dài tới 46 phút, trong đó có tiếng nói của một người đàn ông được xem là thủ lĩnh tối cao của nhóm này: Abu Bakr al-Baghdadi. Đoạn thu âm được đăng tải trên trang tin Al-Furquan có liên hệ với khủng bố IS.

Hồi tháng 6, Nga từng tuyên bố ném bom tiêu diệt thành công trùm khủng bố al-Baghdadi. Tuy nhiên, Mỹ nói chưa có đủ cơ sở để xác nhận thông tin này.

Các nhà phân tích nhận định giọng trong đoạn thu âm có thể là lời nói của thủ lĩnh tối cao al-Baghdadi vì rất giống các bản thu âm trước đây. Sau 10 tháng, thủ lĩnh tối cao khủng bố IS mới xuất hiện.

Thủ lĩnh al-Baghdadi kêu gọi tấn công vào trụ sở các trung tâm truyền thông và địa điểm gieo rắc tư tưởng chiến tranh của phương Tây. Thậm chí, al-Baghdadi còn nhắc tới tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Điều này cho thấy đoạn ghi âm được thu khá mới.

Al-Baghdadi nói: “Tiếp tục các cuộc thánh chiến, không để cho những kẻ ngoại bang tận hưởng cuộc sống thoải mái ở đất nước chúng ta, trong khi những người anh em khác vẫn phải chiến đấu hoặc bị tiêu diệt”. Thủ lĩnh IS tuyên bố hãy thánh chiến để những cố gắng trong quá khứ “không chôn vùi trong vô nghĩa”.

Ngoài ra, thủ lĩnh tối cao IS khẳng định các cuộc thánh chiến chắc chắn giành chiến thắng trong tương lai. Al-Baghdadi nói rằng Mỹ đang suy yếu, phương Tây sống trong nỗi lo sợ bị tấn công.

Lần cuối cùng al-Baghdadi xuất hiện là tháng 11.2016 khi chiến sự ở Mosul bắt đầu. Khi đó, hắn kêu gọi các chiến binh IS “khiến máu kẻ thù chảy thành sông”. Thành trì trọng yếu Mosul, nơi al-Baghdadi từng tuyên bố thành lập tổ chức IS, đã bị quân Syria chiếm lại. Nhà thờ al-Nuri cổ kính – địa điểm al-Baghdadi từng đọc bản thông báo thành lập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng - cũng bị phá hủy.

Hiện tại, khủng bố IS đang chiến đấu quyết liệt tại thành trì Deir Ezzor và tìm cách cố thủ thành phố này. Quân chính phủ Syria đã phá được vòng vây và đang áp sát trung tâm thành phố.

Theo Quang Minh (Dân Việt)