Thế giới

Thủ lĩnh tối cao IS có thể đã đào thoát sang châu Phi

Thủ lĩnh tối cao IS Baghdadi có thể đang ẩn náu tại khu vực hoang vu ở châu Phi nhằm mở rộng hoạt động sang châu lục này.
Thủ lĩnh tối cao IS có thể đã đào thoát sang châu Phi
Thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: Iraq News.

Chuyên gia về các nhóm Hồi giáo cực đoan tại Ai Cập Sameh Eid mới đây nhận định thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi nhiều khả năng đang ẩn náu ở châu Phi, sau khi các thành viên của nhóm bỏ trốn khỏi Iraq và Syria, Sputnik ngày 10/1 đưa tin.

Theo ông Eid, châu Phi hiện là nơi an toàn nhất và cũng là chiến trường lớn nhất mà IS đang tìm cách thâm nhập để tiếp cận Ai Cập. Chuyên gia này cho rằng châu Phi thực sự cần sự trợ giúp của lực lượng tình báo quốc tế để theo dõi sự di chuyển của Baghdadi.

"Nếu còn sống, Baghdadi có thể sẽ thu âm hoặc quay video để cho thấy nhóm này vẫn tồn tại",  Eid cho biết.

Cựu lãnh đạo nhóm Hồi giáo Jamaa al-Islamiyah, Najeh Ibrahim cho rằng Baghdadi có thể đang ẩn náu ở những địa điểm hoang vu như sa mạc Sahara, miền bắc Cộng hòa Chad hoặc khu vực biên giới giữa Algeria và Niger.

Ngoài ra, chuyên gia người Libya Nasser al-Hawari đánh giá IS đang tìm cách lợi dụng tình hình xung đột tại các nước Libya, Chad, Niger và Sudan để tuyển mộ thêm thành viên.

Bộ Quốc phòng Nga hồi giữa tháng 6/2017 tuyên bố các máy bay chiến đấu nước này đã không kích nhằm vào cuộc họp của phiến quân IS ở ngoại ô phía nam thành phố Raqqa, tiêu diệt một số chỉ huy cấp cao, trong đó có thể có Baghdadi. Tuy nhiên các nguồn tin của Mỹ và liên minh sau đó đều cho rằng tên này vẫn còn sống và đã đào thoát khỏi Iraq.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)
Tin mới hơn