Thế giới

Thủ lĩnh tối cao IS bị thương ở Iraq

Thủ lĩnh cao cấp nhất của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã bị thương trong một cuộc không kích ở miền bắc Iraq, theo truyền thông nước này.

Thủ lĩnh của nhóm phiến Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

 

Kênh tryền hình Al Sumariya TV dẫn một nguồn tin địa phương tại tỉnh Nineveh ở miền bắc Iraq cho biết, Baghdadi và một số thủ lĩnh khác của IS đã bị thương ngày 9.6 trong một cuộc không kích của liên quân nhằm vào các trung tâm chỉ huy của nhóm phiến quân gần biên giới với Syria.

Al Sumariya TV có mối quan hệ tốt với các nhà chính trị Hồi giáo dòng Shi'ite và lực lượng vũ trang Iraq tham gia cuộc chiến chống lại phiến quân IS. Kênh truyền hình Iraq này từng đưa tin Baghdadi bị thương sau khi hắn tuyên bố thành lập vương quốc Hồi giáo cách đây 2 năm.

Nhóm phiến quân IS đang chịu sức ép ngày càng gia tăng tại Iraq và Syria sau khi lãnh thổ do chúng kiểm soát đã giảm đáng kể từ năm 2014. Điều này khiến các thủ lĩnh của nhóm phiến quân gặp khó khăn trong việc di chuyển và tìm nơi ẩn náu an toàn.

Đầu năm nay, Mỹ đã thông báo đẩy mạnh cuộc chiến chống lại phiến quân IS với nhiều cuộc không kích hơn và tăng cường thêm binh sĩ để cố vấn và hỗ trợ lực lượng liên quân tại Iraq và Syria.

Liên quân do Mỹ đứng đầu thường xuyên thực hiện các cuộc đột kích vào thành phố Erbil, thủ phủ của người Kurd tại Iraq nhằm tiêu diệt và bắt giữ các thủ lĩnh của IS. Một quan chức tình báo người Kurd cho biết một cuộc đột kích như vậy đã diễn ra cách đây 3 tuần, nhưng liên quân không xác nhận thông tin này.

Hiện tại, lực lượng vũ trang Peshmerga của người Kurd đang áp sát phiến quân IS ở phía bắc và đông thành phố Mosul trong khi quân đội Iraq đang cố gắng đánh bại nhóm phiến quân tại thành phố Falluja, cách thủ đô Baghdad 50 km.

Theo Huy Phong (Dân Việt)Tin mới hơn