Thế giới

Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông bị bắt tại Thái Lan

Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) bị giới chức Thái Lan bắt tại Bangkok, đảng Demosisto của Wong cho biết hôm 4-10.

Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông Joshua Wong. Ảnh: Reuters
Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông Joshua Wong. Ảnh: Reuters

Theo lời Netiwit, giới chức Thái Lan “đã nhận một lá thư từ chính phủ Trung Quốc thông báo về chuyến đi của Wong”. Đến nay chính quyền Thái Lan chưa bình luận về việc này.

Theo BBC, chàng thủ lĩnh sinh viên trẻ tuổi của Hồng Kông tới Thái Lan theo lời mời của Netiwit, để phát biểu trước các sinh viên của Đại học Chulalongkorn trong sự kiện đánh dấu 40 năm kỉ niệm vụ thảm sát sinh viên năm 1976.

Nói về chuyến thăm này của Wong, Netiwit nói với SCMP rằng Thái Lan có thể tổ chức các cuộc biểu tình tương tự phong trào “biểu tình Dù” do Wong lãnh đạo ở Hồng Kông năm 2014. Sau cuộc biểu tình này, Wong và các thủ lĩnh sinh viên khác đã ra mắt đảng chính trị Demosisto – một từ được ghép từ tiếng Hy Lạp và Latin có nghĩa là "Vì dân đứng lên", hồi tháng 4. Wong giữ vị trí thư ký của Demosisto trong khi Nathan Law Kwun-chung, một cựu thủ lĩnh sinh viên khác, là chủ tịch đảng.

Mục tiêu của đảng Demosisto là đòi quyền tự quyết cho Hồng Kông sau năm 2047, thời điểm kết thúc “một quốc gia, hai chế độ” đối với Hồng Kông sau 50 năm đặc khu này được trao trả về cho Trung Quốc.

Theo Đỗ Quyên (Nld.com.vn)