Thế giới

Thủ lĩnh IS xin viện trợ: Ngày tàn đang đến gần?

Đang gánh chịu những đòn tấn công liên tiếp từ Nga và quân Assad tại Syria, IS còn bị truy quét dữ dội ở Iraq.

Hãng thông tấn Farsnews vừa dẫn lời các chỉ huy cấp thấp của IS ở Raqqa,cho biết, một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức này đã tới  Raqqa, Syria để khẩn cầu các lãnh đạo của nhóm khủng bố ở đây nhanh chóng gửi thêm nhiều loại vũ khí và các tay súng chiến đấu đến Mosul để chống lại các cuộc tấn công rất mạnh hiện nay của quân đội Iraq.

Theo nguồn tin, thủ lĩnh cấp cao của IS ở Mosul được xác định là Abu Balal Mesri kẻ trọng trách mua sắm vũ khí và đạn dược phục vụ trong cuộc chiến chống lại quân đội chính phủ.

Thu linh IS xin vien tro: Ngay tan dang den gan?
Binh lính Iraq giáng những đòn thù vào phiến quân IS ở Raqqa

“Abu Balal Mesri  đã đến Raqqa nói chuyện với lãnh đạo của nhóm ở Syria, đề nghị cung cấp thêm nhiều vũ khí và đạn dược cho những kẻ khủng bố ở Mosul, Iraq nhằm giúp chúng chống lại chiến dịch quân sự đang được diễn ra với quy mô cực lớn của quân đội Iraq và lực lượng đồng minh”, nguồn tin địa phương nhấn mạnh.

Việc các thủ lĩnh IS ở Raqqa cầu viện các lãnh đạo khủng bố dường như không có gì lạ. Bởi lẽ thời gian qua lược lượng này đã gặp phải nhiều thất bại trên chiến trường trong cuộc đối đầu với quân đội chính phủ.

Theo các báo cáo được công bố ngày 20/10, an ninh Iraq và các lực lượng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát 14 làng ở phía bắc và phía nam của thành phố Mosul, từ tay IS, trong đó có những vị trí quan trọng như al-Khalediyeh, al-Salehiyeh và al-Khabat gần al-Qayyara; Deiri, Samaqiyeh, Soqra, Kobra và Nahla gần khu vực Sahl Neineva; Sidaveh, al-Makouk, al-Manavir…

Trong khi đó, tờ Alalam dẫn lời Trung tướng quân đội Iraq Talib Shaghati cho biết vào ngày 20/10 rằng quân đội nước này đã giải phóng thành công thị trấn Bartella, nằm cách Mosul khoảng 15 km. Đây là thị trấn nắm vị trí quan trọng với các hoạt động quân sự của lực lượng chính phủ tại Mosul.

Không chỉ thế, trước sức tấn công và mối đe dọa từ lực lượng quân chính phủ,  phiến quân IS còn hoảng sợ chạy trốn khỏi Mosul hướng về thành phố Raqqa, Syria sau khi bị truy quét dữ dội.

Thậm chí để phá vòng vây bao quanh, IS còn đưa hàng trăm ngàn phụ nữ Yazidi vốn bị bắt làm nô lệ tình dục ra làm lá chắn để chúng chạy khỏi Mosul.

Người phát ngôn Cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc Ravina Shamdasani ngày 21/10 còn khẳng định, các tay súng IS đã bắt giữ 550 gia đình từ các ngôi làng xung quanh thành phố Mosul để thực hiện mưu đồ bỏ trốn.

Dấu hiệu IS lụi tàn

Bất lợi ở Iraq, tình hình IS ở Syria cũng rất khốn đốn. Nga và quân Assad đang giáng cho IS những đòn tấn công dữ dội.

Ngày 19/10, hãng FNA dẫn lời các quan chức an ninh Syria cho hay, ngày 20/10, khoảng 900 tên khủng bố đã chấp nhận rời khỏi các huyện phía đông của Aleppo.

Theo đó, khoảng 30 chiếc xe bus được huy động để chở các phiến quân ra khỏi nồi hơi Aleppo. Đây là những phần tử đồng ý với chính phủ sẽ rời khỏi thành phố nhưng không tham gia vào thỏa thuận hòa bình.

Thu linh IS xin vien tro: Ngay tan dang den gan?
Khủng bố IS bị dọn sạch tại Aleppo

“Hàng trăm phiến quân rời sẽ khỏi Aleppo qua hai hành lang ở Castello và Bostan al-Pasha. Nhiều xe buýt cắm cờ Nga và Syria sẽ đưa những người này tới các địa điểm cụ thể”, nguồn tin nói thêm.

Trong khi đó, Abdul Hamid Seirafi, một quan chức tư pháp Syria khẳng định: “Những chiến binh rời khỏi Aleppo sẽ không phải đối mặt với bất kỳ vấn đề gì từ lực lượng an ninh chính phủ”.

Được biết, nhiều quan chức chính phủ, an ninh, cảnh sát và Hội Trăng lưỡi liềm đỏ cùng lực lượng quân sự Syria và Nga sẽ giám sát quá trình sơ tán các phần tử khủng bố khỏi Aleppo.

Cùng ngày, một tuyên bố từ các đại diện Nga và Syria cho biết phiến quân “tử thủ” ở  thành phố Aleppo sẽ bị tiêu diệt, sau lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 11 tiếng đồng hồ bắt đầu có hiệu lực hôm 20/10 ở thành phố Aleppo, từ 8h  đến 19h (giờ địa phương).

Trong một diễn biến khác, ngày 21/10, quân đội Syria tiếp tục cắt các tuyến hậu cần của quân nổi dậy ở phía tây Ghouta, Damascus.

Quân chính phủ Assad đã phóng tên lửa chống tăng tiêu diệt các xe chở súng máy 23 mm của quân nổi dậy.

Sau nhiều giờ  giao tranh, 1 xe vũ khí lớn đã bị phá hủy ở thị trấn Khan al-Shih tại rìa phía tây tỉnh Damascus trong khi xe vũ khí còn lại bị phá ở vùng lân cận thị trấn al-Hamidiyah thuộc vùng nông thôn Quneitra.

Rõ ràng, tương lai của IS đang ngày càng đen tối hơn khi liên tiếp nhận những thất bại nặng nề tại Iraq và Syria. Dù vẫn cố gắng gượng phản công, nhưng IS dường như đang quá sức trong cuộc chiến chống lại Nga cũng như quân đội chính phủ Syria.

Theo Trung Dũng (Đất Việt)Tin mới hơn