Thế giới

Thủ lĩnh IS rời Mosul ngay trước khi thành phố bị không kích

Thủ lĩnh IS được cho là có mặt tại Mosul để dự một cuộc họp cấp cao của tổ chức và đã rời khỏi thành phố ngay trước khi nơi này bị không kích.

 
Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao IS. Ảnh: Telegraph

Thủ lĩnh tối cao Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã thoát được một cuộc không kích trong khuôn khổ chiến dịch quân sự của Iraq nhằm giải phóng hoàn toàn Mosul khỏi tay tổ chức này, Sputnik dẫn lời các nguồn tin an ninh địa phương cho biết. Y rời thành phố lớn thứ hai Iraq chỉ vài phút trước khi cuộc không kích diễn ra.

"Baghdadi đã thoát thân vào phút chót trước cuộc không kích nhằm vào một phiên họp giữa các chỉ huy IS ở Mosul", nguồn tin nói, song không nêu rõ chiến dịch được triển khai vào thời gian nào hay do lực lượng nào thực hiện.

Vị trí cũng như cách thức di chuyển của Baghdadi luôn là thông tin bí mật ngay cả trong hàng ngũ IS. Y cũng thường xuyên thay đổi địa điểm nương náu nhằm né tránh các cuộc không kích.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hôm nay tuyên bố phát động chiến dịch giải phóng Mosul từ tay IS. Cuộc chiến dự kiến kéo dài vài tuần hoặc vài tháng.Phe giải phóng có 30.000 người, trong đó, quân đội Iraq và lực lượng người Kurd Peshmerga chiếm số lượng lớn.

Quan chức quân sự Mỹ ước tính có 3.500 - 5.000 chiến binh IS đang cố thủ tại Mosul. Thông tin khác cho rằng con số là 7.000. Mosul được coi là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq.

Theo Vũ Hoàng (VnExpress.net)