Thế giới

Thủ lĩnh IS al-Baghdadi thiệt mạng trong đợt không kích của Mỹ?

Trang tuyên truyền Amaq của IS đưa tin, thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo al-Baghdadi đã thiệt mạng trong đợt không kích của Mỹ hôm 12/6.

Al-Baghdadi đã thiệt mạng trong một đợt không kích ở Raqqa, phía bắc Syria, hãng thông tấn Iran và nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ Yenis Safak dẫn nguồn tin từ al-Amaq, kênh truyền thông tuyên truyền của IS.

Thủ lĩnh IS al-Baghdadi thiệt mạng trong đợt không kích của Mỹ? - Ảnh 1

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một lần hiếm hoi xuất hiện trước công chúng.

Thông điệp đăng tải trên Amaq nói rằng thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo, al-Baghdadi đã bị tiêu diệt hôm 12/6. “Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một đợt không kích ở Raqqa, vào ngày thứ 5 trong tháng ăn chay Ramadan”, IS nói trong tuyên bố.

Hiện liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu chưa lên tiếng bình luận về báo cáo này. Trước đó, truyền hình Iraq đưa tin, al-Baghdadi đã bị thương trong đợt không kích của Mỹ ngày 9/6, cách phía tây thành phố Mosul khoảng 65 km.

Theo báo cáo sơ bộ, al-Baghdadi đã bị thương cùng một số thành viên cấp cao, lúc đó đang di chuyển từ Syria đến Iraq để tham dự một cuộc họp.

Theo Reuters, phát ngôn viên của liên quân Mỹ, đại tá Chris Garver ngày 10/6 nói rằng, ông đã xem báo cáo về đợt không kích nhằm vào al-Baghdadi, nhưng chưa thể khẳng định được gì vào thời điểm này.

Al-Baghdadi trở thành thủ lĩnh tối cao IS vào năm 2010. Đến tận năm 2014, thủ lĩnh IS đã tuyên bố thành lập cái gọi là Nhà nước Hồi giáo.

Hồi tháng 3/2015, xuất hiện thông tin Al-Baghdadi bị thương nặng trong một cuộc không kích. 3 người đàn ông đi cùng thủ lĩnh IS đã thiệt mạng. Sau vụ không kích, Al-Baghdadi được cho là phải đi điều trị chấn thương cột sống. Tháng 10/2015 cũng có tin trùm khủng bố đã bị tiêu diệt.

Theo Đăng Nguyễn (Nguoiduatin.vn)