Thế giới

Thủ lĩnh đối lập Nga tung át chủ bài chống chính phủ của ông Putin

Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny công bố một cuộc điều tra bằng video cáo buộc nhà tài phiệt Nga Oleg Deripaska là sứ giả giữa cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump với một quan chức chính sách đối ngoại hàng đầu Điện Kremlin.
Thủ lĩnh đối lập Nga tung át chủ bài chống chính phủ của ông Putin
Alexei Navalny, Paul Manafort và Oleg Deripaska. Ảnh: Navalny Youtube Channel

Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump vào giữa năm 2016 bị nghi ngờ cung cấp thông tin về chiến dịch này cho ông trùm kim loại Oleg Deripaska. Washington xem đây là bằng chứng về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, giúp ông Donald Trump giành chiến thắng.

Trong một cuộc điều tra công bố hôm 8.2, thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny cho biết ông đã tìm thấy dấu vết trong một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy Deripaska và Phó Thủ tướng Nga Sergei Prikhodko lên du thuyền vào tháng 8.2016.

Tháng 7.2016, Manafort cung cấp thông tin riêng qua email cho Deripaska về những tiến triển trong chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump - tờ Washington Post đưa tin từ năm ngoái.

Điều tra của Navalny cho thấy đoạn video về cuộc gặp trên du thuyền của Deripaska và Prikhodko - cố vấn chính sách đối ngoại của các nhà lãnh đạo Nga trong hơn 2 thập kỷ, chứng tỏ vai trò của nhà tài phiệt này như một người kết nối giữa chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump và Kremlin.

"Đó là bởi vì những thông tin này thực sự dành cho Tổng thống Vladimir Putin, điện Kremlin và Cơ quan An ninh Liên bang" - tờ The Moscow Times dẫn lời Navalny nói trong video nhưng không cung cấp thêm bằng chứng. Đoạn video đã có hơn 470.000 lượt xem tính đến chiều 8.2.

Ủy ban Bầu cử trung ương Nga cấm Alexei Navalny chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng tới, cuộc bầu cử mà ông Putin được kỳ vọng sẽ giành được nhiệm kỳ thứ tư.

Theo Song Minh (Lao Động)