Thế giới

Thủ lĩnh áo vàng Thái Lan bị xử tù 2 năm

Ngày 28-5, một tòa án ở Thái Lan xử sáu thủ lĩnh phe biểu tình “áo vàng” 2 năm tù giam vì tội tấn công và chiếm cứ văn phòng thủ tướng trong cuộc biểu tình năm 2008.

Thủ lĩnh áo vàng Thái Lan  Sondhi Limthongkul - Ảnh: AP

 
Phong trào “áo vàng” với cái tên chính thức là Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) là thế lực chính trị lớn ở Thái Lan trong 10 năm qua.
 
Các cuộc biểu tình hồi năm 2006 của “áo vàng” dẫn tới việc quân đội đảo chính lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra.
 
Năm 2008, lực lượng “áo vàng” khiến cả thủ đô Bangkok tê liệt khi chiếm giữ các tòa nhà chính phủ và cả sân bay quốc tế Suvarnabhumi. Cuộc biểu tình này khiến Thủ tướng Somchai Wongsuwat, một đồng minh của ông Thaksin, mất chức.
 
Tòa án Bangkok khẳng định sáu thủ lĩnh “áo vàng” phạm tội xúi giục người biểu tình phá rào và xông vào chiếm đóng tòa nhà chính phủ. Tòa án nhấn mạnh hành vi này ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác.
 
Trong số sáu thủ lĩnh “áo vàng” lãnh án tù có ông trùm truyền thông Sondhi Limthongkul, kẻ thù không đội trời chung với ông Thaksin. Cả sáu đều được tại ngoại chờ phiên tòa phúc thẩm. Tuy nhiên họ bị cấm đi ra nước ngoài.
 
Ông Sondhi và hàng chục nhân vật “áo vàng” khác còn phải đối mặt với cáo trạng khủng bố vì chiếm giữ sân bay Suvarnabhumi khiến hàng nghìn du khách nước ngoài bị mắc kẹt ở Thái Lan.
 
Sau năm 2008, phong trào “áo vàng” suy thoái nhưng tư tưởng chính trị của nhóm này đồng nhất với các cuộc biểu tình chống chính phủ thân Thaksin những năm sau này. Các cuộc biểu tình này góp phần lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin.
 
Theo Nguyệt Phương (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn