Thế giới

Thư ký Quốc phòng Úc “chất vấn” đảo nhân tạo Trung Quốc

Ông Richardson cho rằng các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông làm dấy lên quang ngại về ý đồ quân sự của Bắc Kinh và làm gia tăng nguy cơ “tính toán sai lầm”.
Ngày 27.5, người đứng đầu Cục Quốc phòng Úc Dennis Richardson đã lên tiếng trực tiếp chất vấn hành động xây đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông trong một hội nghị quốc tế diễn ra ở Sydney.
 
Phát biểu trong hội nghị do Viện Các Lực lượng Vũ trang Hoàng gia thuộc Nghị viện bang New South Wales tổ chức, Thư ký Quốc phòng Úc Richardson nhấn mạnh rằng các hành động xây đảo “chưa từng có tiền lệ” của Trung Quốc ở Biển Đông đã làm dấy lên những câu hỏi về ý đồ quân sự của Bắc Kinh và làm gia tăng nguy cơ “tính toán sai lầm”.
 

Thư ký Quốc phòng Úc Dennis Richardson

 
Ông Richardson nói: “Tốc độ và quy mô xây đảo của Trung Quốc trên những rặng đá ngầm đã khiến mọi người phải đặt câu hỏi về mục đích và ý đồ của họ. Chúng ta có quyền yêu cầu họ làm rõ mục đích xây đảo, bởi những hòn đảo nhân tạo này không phải để phục vụ du lịch”.
 
Cho đến nay, tuyên bố trên của ông Richardson là quan điểm thẳng thắn nhất, chi tiết nhất của một quan chức cấp cao Úc kể từ khi Trung Quốc bắt đầu hoạt động xây đảo trái phép ở Biển Đông, kèm theo đó là các đường băng, cơ sở quân sự và cầu cảng đủ sức tiếp nhận tàu hải quân cỡ lớn.
 
Lời “chất vấn” của ông Richardson phản ánh nỗi lo ngại ngày càng tăng của Úc rằng Trung Quốc có thể sử dụng những hòn đảo nhân tạo này để gây ảnh hưởng quân sự và thực hiện tuyên bố chủ quyền không có căn cứ của họ trên Biển Đông, vùng biển có nhiều tuyến vận tải hàng hải rất quan trọng với Úc và thế giới.
 

Công trình xây dựng phi pháp của Trung Quốc trên bãi đá Chữ Thập của Việt Nam

 
Ông Richardson nói: “Trung Quốc hiện nay đang có số tàu hải cảnh và tàu hành pháp trên Biển Đông nhiều hơn tất cả các nước trong khu vực cộng lại. Với quy mô và mức độ hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc như hiện nay, việc họ sử dụng những hòn đảo nhân tạo vào mục đích quân sự là đặc biệt đáng quan ngại”.
 
Thư ký Quốc phòng Úc nói thêm: “Việc tìm cách thay đổi hiện trạng các bãi đá trên biển mà không đưa ra lời giải thích rõ ràng về mục đích thực sự là hành động không mang tính xây dựng. Chúng ta có quyền nêu câu hỏi và bày tỏ lo ngại, bởi nguy cơ bùng nổ căng thẳng và tính toán sai lầm không hề có lợi cho bất cứ bên nào”.
 
Theo Trí Dũng (Dân Việt)Tin mới hơn