Thế giới

Thông điệp liên bang của TT Putin: Cả thế giới biết đến vũ khí hiện đại của Nga

Trong thông điệp liên bang, Tổng thống Putin nói rằng chiến dịch quân sự của Nga tại Syria đã cho thấy năng lực của quân đội Nga và "cả thế giới hiện giờ đều biết đến tên tuổi những vũ khí hiện đại của Nga".

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang vào chiều ngày 1/3. Dự sự kiện gồm có các nghị sĩ lưỡng viện quốc hội Nga cùng các khách mời như thành viên nội các, người đứng đầu tòa án tối cao, tổng công tố, chủ tịch ủy ban bầu cử Trung ương (CEC).

Thông điệp liên bang lần này có phần đặc biệt bởi đây là lần đầu tiên nó không diễn ra vào tháng 12/2017 mà bị lùi về đến tháng 3/2018 và không tổ chức tại Điện Kremlin.

Bài phát biểu được chú ý trong bối cảnh chỉ chưa đầy 3 tuần nữa là tới cuộc bầu cử Tổng thống mà trong đó ông Putin là một trong số 8 ứng viên.

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Putin nhắc đến sự thành công của Nga trong việc duy trì sự ổn định và đoàn kết, vượt qua những thách thức mà Moscow phải đối mặt gần đây. Ông kêu gọi tạo ra môi trường sáng tạo trong mọi lĩnh vực cho người dân, nếu không Nga sẽ vuột mất tương lai.

Chính phủ Nga sẽ ưu tiên bảo vệ người dân, giúp họ thành công và nhận ra tiềm năng của chính họ, tạo ra đột phá về công nghệ giúp Moscow phát triển nhanh trong những năm tới.

Thông điệp liên bang của TT Putin: Cả thế giới biết đến vũ khí hiện đại của Nga
Tổng thống Nga Putin. 

Các quốc gia hoặc lướt trên con sóng phát triển công nghệ hoặc bị nó nhấn chìm, ông Putin nói. Thất bại trong việc này sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế, an ninh, chảy máu chất xám và làm xói mòn chủ quyền lãnh thổ.

Tổng thống Nga vạch ra lộ trình giúp người dân cải thiện cuộc sống, đặt mục tiêu tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên 1,5 lần trong 10 năm tới.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng tiết lộ, Nga đặt kế hoạch thu hút ít nhất 1,5 nghìn tỷ Rúp đầu tư tư nhân trong vòng 6 năm tới để đổi mới ngành công nghiệp điện.

"Sau một thập niên nữa, chúng ta sẽ cố gắng tăng trưởng GDP gấp 1,5 lần", Tổng thống Putin cho biết.

Về chính sách xã hội, Tổng thống Putin nói, Nga có thể đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo xuống một nửa trong vòng 6 năm tới, tăng trợ cấp xã hội, tăng chất lượng sống của người dân giúp nâng tuổi thọ trung bình của người Nga lên 80 tuổi.

Tổng thống Putin nói rằng, chiến dịch quân sự của Nga tại Syria đã cho thấy năng lực của quân đội Nga và "cả thế giới hiện giờ đều biết đến tên tuổi những vũ khí hiện đại của Nga".

Cho dù ai trở thành Tổng thống tiếp theo của Nga thì người dân cũng cần hiểu những thách thức mà nước Nga hiện nay đang phải đối mặt, ông Putin cho biết.

"Chúng ta đang chứng kiến những thay đổi nền văn minh trên thế giới và chúng ta cần đối diện với những thay đổi này", ông nói.

Bài Thông điệp liên bang lần này của ông Putin cũng được coi là dịp để ông tuyên bố cương lĩnh tranh cử mà không cần tham gia vào bất cứ cuộc tranh luận trực tiếp nào trên truyền hình.

Theo Nguoiduatin.vn