Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trả thù Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa quyết định của Mỹ liên quan đến việc áp thuế nhập khẩu thép và nhôm sau khi chính quyền Ankara thất bại trong việc tìm cách miễn giảm thuế đối với các mặt hàng này, hãng thông tấn Anadolu trích dẫn thông tin từ Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trả thù Mỹ

Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, nước này sẽ áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ với tổng giá trị lên tới 1,8 tỷ USD. Các mặt hàng sẽ phải chịu thuế bao gồm than đá, giấy, quả óc chó, hạnh nhân, thuốc lá, gạo chưa qua chế biến, rượu whiskey, ô tô, mỹ phẩm, máy móc, thiết bị, và các sản phẩm hóa dầu.

Cũng theo bộ này, các biện pháp như vậy sẽ mang lại khoảng 266,5 triệu USD tiền thuế cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng thuế lần lượt 10% và 25% đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu, làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các đối tác thương mại trên toàn cầu. Thổ Nhĩ Kỳ, nước xuất khẩu thép lớn thứ 6 sang Mỹ, cho rằng đây là một quyết định "không thể chấp nhận được".

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci đe dọa sẽ đối phó bằng nhiều hình thức khác nhau với những động thái của chính quyền Washington.

Hiện nay, khoảng 90 % nhôm và 1/3 thép được sử dụng trong sản xuất của Mỹ được nhập khẩu. Sau khi thuế quan được công bố, người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với gánh nặng của thuế do giá tăng đối với các mặt hàng từ bia cho đến hàng ngàn mặt hàng khác xây dựng hoặc đóng gói bằng kim loại. 

Theo Duy Anh (Dân Việt)
Tin mới hơn