Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ bắt thêm kẻ tình nghi tham gia vụ đảo chính

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một em trai của nhà truyền giáo lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen, người bị cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 chống lại Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Fethullah Gulen.

Theo hãng tin nhà nước Anadolu, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ Kutbettin Gulen tại nhà một người bà con ở thành phố Izmir sau khi nhận được tin mật báo. Người này bị cáo buộc là thành viên của nhóm khủng bố vũ trang.

Được biết, cảnh sát đã tịch thu nhiều sách, tài liệu trong cuộc đột kích, đồng thời chuyển nghi phạm cho đội chống khủng bố.

Kutbettin Gulen là em trai của Fethullah Gulen, nhà truyền giáo sống lưu vong tại Mỹ từ năm 1999. Fethullah Gulen bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành ở nước này tối 15/7 vừa qua. Tuy nhiên, giáo sĩ Hồi giáo này phủ nhận cáo buộc.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ gọi nhóm của Gulen là tổ chức khủng bố Fethullah, trong khi những người ủng hộ ông này lại cho biết, đó chỉ là một tổ chức hòa bình đơn thuần, có tên là Hizmet.

Giáo sĩ Gulen có 3 anh em trai và 2 chị em gái còn sống, tuy nhiên không rõ nơi ở. Hai cháu trai của Gulen cũng bị bắt giữ vào tháng 7 và 8. Nhưng đây là lần đầu một người anh chị em ruột của ông này bị bắt từ sau đảo chính bất thành.

Theo Tú Oanh (Tiền Phong)