Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tổng tuyển cử, Erdogan e dè đối thủ mạnh

Cuộc bầu cử ngày 24/6 là một thử thách lớn đối với Tổng thống Erdogan khi ông đối mặt với một đối thủ nặng ký trong khi tỷ lệ tín nhiệm ngày càng giảm.

Ngày 24/6, hơn 56 triệu cử tri Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu nhằm chọn ra một vị tổng thống và 600 đại biểu quốc hội mới. Cuộc bầu cử lần này là một thử thách lớn đối với chính quyền của ông Tayyip Erdogan và đảng Công lý và Phát triển (AK) sau hơn 15 năm tại vị.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tổng tuyển cử, Erdogan e dè đối thủ mạnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đối mặt với thử thách chính trị lớn nhất trong hơn 15 năm cầm quyền. Ảnh: Getty.

Theo Reuters, cuộc bầu cử sẽ được Liên minh châu Âu và Mỹ giám sát chặt chẽ. Kết quả dự kiến được đưa ra vào khoảng 21h ngày 24/6 (giờ địa phương).

Cuộc tổng tuyển cử diễn ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ sửa đối hiến pháp vào năm 2017 nhằm trao quyền lực tuyệt đối cho người đứng đầu nhà nước. Cùng lúc đó, đất nước vẫn ở trong tình trạng khẩn cấp sau cuộc đảo chính bất thành của một nhóm sĩ quan quân đội vào tháng 7/2016.

Tổng thống Erdogan hướng đến kết quả thắng lợi từ vòng bầu cử đầu tiên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này khó có thể xảy ra khi tỷ lệ tín nhiệm của ông chỉ đạt 47,1%, một con số thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tổng tuyển cử, Erdogan e dè đối thủ mạnh - 1
Ông Muharrem Ince, đối thủ nặng ký của Tổng thống Erdogan trong cuộc bầu cử ngày 24/6. Ảnh: Reuters.

Trong kỳ bầu cử lần này, ông Erdogan cạnh tranh với 5 ứng cử viên. Theo Reuters, đối thủ "nặng ký" nhất là ông Muharrem Ince, ứng cử viên đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP). Chỉ trong vòng 1 tháng rưỡi, ông đã đứng ra tổ chức 107 cuộc biểu tình tại 65 thành phố, huy động thành công hàng trăm nghìn người xuống đường phản đối chính quyền của Tổng thống Erdogan.

Trong suốt quá trình tranh cử, cựu giáo viên vật lý này hứa hẹn sẽ đem lại cho người dân "một đất nước Thổ Nhĩ Kỳ khác" và tiếp tục cuộc chiến "không khoan nhượng" chống lại các tổ chức khủng bố. Ông hiện nhận được sự tín nhiệm của 27,8% cử tri và có thể sẽ khiến Tổng thống Erdogan không thể giành chiến thắng ngay từ vòng bầu cử đầu tiên.

"Chúng tôi sẽ tôn trọng ý kiến của tất cả mọi người. Niềm hy vọng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được hồi sinh và đây sẽ là một Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất", ông Ince nói trước hàng nghìn người ủng hộ vẫy cờ và hát quốc ca.

Tuy nhiên, nhiều cuộc khảo sát cho thấy Tổng thống Erdogan nhiều khả năng chiến thắng trong vòng bầu cử thứ 2 dự kiến diễn ra vào ngày 8/7. Ông cam kết sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ "đạt được những thành quả người khác không thể nào làm được" nếu người dân tiếp tục bầu cho ông.

Theo Chi Mai (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...