Thế giới

Thiếu Tướng Myanmar mất chức vì để bom lạc sang Trung Quốc

Ba tháng sau vụ bom đạn Myanmar lạc sang lãnh thổ Trung Quốc làm chết 4 nông dân, thiếu Tướng Không quân Myanmar đã mất chức như một “hình phạt”.

Tin tức từ Reuters ngày 29/6 cho hay, Myanmar đã thay thế Tham mưu trưởng Không quân nước này trước sự tức giận của Bắc Kinh xung quanh việc bom đạn Myanmar lạc sang lãnh thổ Trung Quốc làm chết 4 nông dân cách đây 3 tháng.
 
Thiếu tướng Lwin Oo đã rời ghế Tham mưu trưởng Không quân và được thay bằng Chuẩn tướng Maung Maung Kyaw.
 

Ngoại trưởng Myanmar và Ngoại trưởng Trung Quốc gặp nhau tại Bắc Kinh, ảnh: Tân Hoa Xã.

Một sĩ quan không quân Myanmar cho hay, tướng Lwin Oo mất chức là vì để bom rơi xuống đất Trung Quốc khi không kích lực lượng phiến quân người Hán ở Kokang ẩn náu ở khu vực giáp biên giới với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

"Theo như chúng tôi hiểu, ông ấy mất chức vì đó là hình phạt cho vụ bom lạc sang đất Trung Quốc", sĩ quan này nói. Ban đầu Myanmar phủ nhận cáo buộc của Bắc Kinh về trách nhiệm đối với các vụ đánh bom, nhưng sau đó quốc gia này đã nhận trách nhiệm và xin lỗi.

Trước đó, Theo Tân Hoa Xã, quả bom được thả từ chiến đấu cơ của Myanmar đã rơi trúng một ruộng mía ở thành phố Lan Thương thuộc tỉnh Vân Nam trưa 13/3, khiến 4 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương. 4 nạn nhân đã được xác định là nông dân sống trong vùng và đang làm việc trên ruộng mía đúng lúc bom phát nổ.
 

Không quân Myanmar

Trung Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ việc này. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân đêm 13/3 cũng đã triệu tập Đại sứ Myanmar tại Bắc Kinh, ông Thit Linn Ohn, để bày tỏ sự thương tiếc với các nạn nhân cũng như thúc giục phía Myanmar điều tra toàn diện vụ thả bom gây chết người này, đồng thời thông báo cho phía Bắc Kinh diễn biến cuộc điều tra và trừng phạt những người có trách nhiệm gây ra vụ nổ.

Ông Lưu Chấn Dân cũng yêu cầu phía Myanmar lập tức có những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn những sự việc đáng tiếc tương tự và bình ổn an ninh biên giới 2 nước.

Trước đó hôm 8/3 cũng có 1 quả bom Myanmar rơi lạc vào nhà dân ở Vân Nam, nhưng may mắn không có ai bị thương.
 
 
Theo Thanh Ngọc (Nguoiduatin.vn)