Thế giới

Thiếu tiền, Nga vẫn đủ sức chơi tay đôi với Mỹ

Chính phủ Nga khẳng định, quân đội nước này sẽ tiếp tục thực hiện tốt vai trò của mình trong việc bảo vệ đất nước hay đối đầu trực tiếp với các cường quốc, đặc biệt là Mỹ, trong bối cảnh phải cắt giảm ngân sách quốc phòng. Nga vẫn đủ sức chơi tay đôi với Mỹ trong mọi trường hợp, một tờ báo địa phương đưa tin.

Trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu và Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, chính phủ sẽ tiếp tục các cắt giảm các khoản chi tiêu của ngân sách quốc phòng vào năm nay. Tuy nhiên, quân đội Nga vẫn nhận được các ưu tiên khác nhau trong kế hoạch tài chính của Moscow, nhằm duy  trì sức mạnh của các lực lượng vũ trang.
 

“Tôi chân thành cảm ơn các bạn vì đã nỗ lực duy trì kế hoạch của quân đội trong các nhiệm vụ quốc phòng và thực hiện hợp lý chương trình vũ trang, trong bối cảnh nhà nước đẩy mạnh chính sách tối ưu hóa các khoản chi tiêu quốc phòng do ảnh hưởng từ nền kinh tế,” ông Putin nói.

Tổng thống cho rằng, các bộ trưởng đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, đặc biệt là trong quá trình tiến hành chương trình xây dựng nhà ở cho sĩ quan quân đội và sửa chữa các căn cứ quân sự hiện có. Củng cố sức mạnh quốc phòng và khả năng đối đầu với quân đội các nước chống lại Nga, cũng được tổng thống nhắc đến. Quân đội Nga vẫn đủ sức đáp trả mọi hành động thù địch nhắm vào đất nước, bao gồm cả Mỹ.

Đầu tuần này, thư ký cơ quan báo chí của điện Kremlin, Dmitry Peskov phát biểu, các áp lực kinh tế từ châu Âu và Mỹ sẽ không bao giờ ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Moscow. Nga sẽ tiếp tục duy trì các quan điểm đối ngoại trước đó, bao gồm cả vấn đề liên quan đến Ukraine.

Ngoài ra, Nga hiện đang thực hiện một chính sách nhập khẩu mới cho ngành công nghiệp quốc phòng. Các chính sách mới được đưa ra nhằm đối phó với biện pháp trừng phạt từ phương Tây, và các quan chức nhà nước cho rằng, nó sẽ bị hủy bỏ ngay khi lệnh cấm vận kết thúc.

Trước đó, Phó thủ tướng Nga, Dmitry Rogozin, phụ trách ngành công nghiệp quốc phòng khẳng định, Moscow đã ngừng mua vũ khí được chế tạo sẵn từ các nhà cung cấp nước ngoài và sẽ tiếp tục chính sách này ngay cả khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ. Điều này giúp quân đội Nga tăng cường khả năng ứng phó với các trường hợp khác nhau, đặc biệt là trong cuộc đối đầu và tranh chấp tay đôi với Mỹ.

Tháng 9.2014, Tổng thống Putin đã ra lệnh cho 2 cơ quan nhà nước, chịu trách nhiệm cho việc hợp tác và thực hiện các đơn hàng vũ khí cho quân đội, chuyển giao toàn bộ nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và Văn phòng kiểm toán. Nhằm xây dựng một Ủy ban công nghiệp quân sự giữa các cơ quan, trong đó Tổng thống nắm quyền kiểm soát toàn bộ hoạt động của cơ quan mới.
 
Theo Hàn Giang (Một Thế Giới)Tin mới hơn