Thế giới

Thị trưởng Tokyo từ chức sau bê bối tiêu hoang công quỹ

Thị trưởng Tokyo Yoichi Masuzoe đã đệ đơn xin từ chức sau khi bị chỉ trích vì tiêu hoang công quỹ, truyền thông Nhật Bản đưa tin hôm nay 15/6.

Thị trưởng Tokyo Yoichi Masuzoe cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp hôm 1/6

Theo đài truyền hình NHK và nhiều tờ báo khác của Nhật, ông Yoichi Masuzoe, 67 tuổi, đã thông báo ý định từ chức với chủ tịch Hội đồng lập pháp Tokyo.

Theo kế hoạch, các nhà lập pháp thuộc Hội đồng lập pháp Tokyo sẽ bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thị trưởng Tokyo vào cuối ngày hôm nay 15/6. Việc bầu thị trưởng mới dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới. Giới chức Tokyo chưa đưa ra thông tin xác nhận về vụ việc này.

Thị trưởng Masuzoe đã phải đối mặt với làn sóng phản ứng dữ dội từ người dân Nhật Bản về những khoản chi mạnh tay của ông trong những chuyến công tác nước ngoài, những thương vụ mua bán đấu giá qua mạng và những hoạt động nghỉ ngơi tại các khách sạn và khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Ông Masuzoe bắt đầu vấp phải sự chỉ trích từ cuối 4 sau khi xuất hiện thông tin ông đã chi 200 triệu yên (tương đương 1,8 triệu USD) cho 8 chuyến đi nước ngoài trong vòng 2 năm kể từ khi ông bắt đầu nhận chức thị trưởng Tokyo. Ngay sau đó, có nguồn tin tiết lộ rằng ông đã sử dụng xe công vụ quá thường xuyên, tới 48 lần chỉ trong một năm từ tháng 4/2015 đến nay, để đi về quê ở Yugawara, một khu nghỉ dưỡng suối nước nóng ở tỉnh Kanagawa.

Trong năm 2015, một chuyến đi kéo dài một tuần tới Paris (Pháp) và London (Anh) của đoàn đại biểu do Thị trưởng Masuzoe dẫn đầu để chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic Tokyo năm 2020 đã tiêu tốn khoảng 50 triệu yên (tương đương 460.000 USD), đủ để mua một căn hộ mới ở trung tâm Tokyo.

Ông còn bị cáo buộc sử dụng tiền quỹ, trong đó có các khoản quyên góp từ các nhà tài trợ và tiền thuế do chính phủ cấp, để mua nhiều đồ dùng cá nhân.

Nhiều người dân Nhật Bản đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với vụ việc này và yêu cầu ông Masuzoe từ chức. Về phần mình, ông Masuzoe một mực khẳng định ông không phạm pháp nhưng thừa nhận có sai sót về đạo đức. Ông từng nhiều lần công khai xin lỗi người dân Nhật Bản.

Ông Masuzoe nhậm chức hồi tháng 2/2014, thay thế người tiền nhiệm là Naoki Inose. Trước đó, ông Inose cũng phải từ chức vì liên quan tới bê bối tài chính cá nhân sau khi lãnh đạo chiến dịch giúp Tokyo giành quyền đăng cai Thế vận hội Olympic 2020.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)