Thế giới

Thi thể nạn nhân QZ8501 đang chìm xuống đáy biển

Một tuần sau khi máy bay mang số hiệu QZ8501 của AirAsia biến mất khỏi màn hình radar, công việc tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang được tiến hành trong hôm nay (4/1) khi các thi thể đang dần chìm xuống đáy biển, hãng CNN đưa tin.

Những con sóng có thể cao từ 1,5-2m, ông Bambang Sulistyo, người đứng đầu cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia cho biết trong một cuộc họp báo tại thủ đô Jakarta.

Thi thể các nạn nhân được đưa lên máy bay quân sự để chở về Surabaya, nơi chiếc máy bay gặp nạn khởi hành. (Ảnh: Reuters)

Ông Sulistyo nói rằng nếu thời tiết thuận lợi, các thợ lặn sẽ được cử tới vị trí nơi bốn mảnh vỡ được phát hiện.

Hiện có 89 thợ lặn, bao gồm một đội thợ lặn chuyên nghiệp tới từ Nga, đang sẵn sàng tham gia nhiệm vụ tìm kiếm.

Các đội tìm kiếm đã tìm thấy bốn mảnh vỡ lớn được tin là các bộ phận của chiếc máy bay gặp nạn. Ông Sulistyo cho biết mảnh vỡ lớn nhất - bao gồm một mảnh dài 18m - đã được định vị bằng sóng siêu âm trong khu vực tìm kiếm ưu tiên.

Thời tiết xấu đã gây khó khăn cho công tác tìm kiếm vào hôm thứ Bảy và không có thêm thi thể nào được vớt lên trong ngày hôm qua. Theo dự báo, thời tiết trong hôm nay sẽ thuận lợi hơn.

Anton Castilani mong muốn thi thể của các nạn nhân sẽ được vớt lên trước khi chúng bị chìm xuống đáy biển. Ông có nhiệm vụ nhận dạng các thi thể và cho biết khí trong cơ thể giữ cho chúng nổi trên mặt nước sẽ biến mất sau một vài ngày lênh đênh trên biển. Đã một tuần kể từ khi chiếc máy bay chở 162 hành khách của hãng hàng không AirAsia mất tích vào hôm 28/12/2014.

Ông đề nghị gia đình các nạn nhân hãy kiên nhẫn khi ông và các đồng nghiệp của mình nhận dạng các thi thể. Ông muốn làm tốt công việc của mình.

"Tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi sẽ trả đúng thi thể cho người nhà của họ", ông nói.

Tính tới hôm thứ Sáu (2/1) đã có 30 thi thể được tìm thấy. Một vài trong số đó sẽ được khám nghiệm tử thi để phục vụ điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, một quan chức Indonesia cho biết. Tuy nhiên, nhiều gia đình không muốn thực hiện việc này.

"Để phục vụ công tác điều tra, chúng tôi đồng ý và điều này đã được Interpol chấp nhận, tiến hành khám nghiệm tử thi đối với phi công, phi công phụ và một số hành khách được lựa chọn ngẫu nhiên", Cảnh sát trưởng Đông Java Anas Yusuf nói.

Hiện đã xác định được danh tính của 6 nạn nhân. Người đầu tiên là Hayati Lutfiah Hamid, đã được chôn cất vào hôm thứ Năm (1/1).

Giám đốc điều hành AirAsia Tony Fernandes cho biết ông đang trên đường tới Surabaya (Indonesia) để đưa thi thể tiếp viên hàng không Khairunisa Haidar Fauzi về quê nhà.

"Tôi không thể diễn tả nổi cảm xúc của mình. Không có từ nào để nói nữa", ông viết trên Twitter.

Tìm thân và hộp đen của chiếc Airbus A320-200 là nhiệm vụ ưu tiên đối với các thợ lặn lúc này. Những người tham gia tìm kiếm sẽ tập trung rà soát trong khu vực rộng 1.575 hải lý vuông, nơi các nhà chức trách tin là "khu vực có thể nhất" để tìm xác máy bay.
 

Theo Sầm Hoa (VietNamNet)Tin mới hơn