Thế giới

Thêm một bộ trưởng Anh từ chức, chính phủ xứ sương mù rối hơn

Bộ trưởng phát triển quốc tế của Anh, bà Priti Patel, vừa từ chức sau khi thông tin về những cuộc gặp bí mật của bà với giới quan chức Israel bị tiết lộ.
Thêm một bộ trưởng Anh từ chức, chính phủ xứ sương mù rối hơn
Bức ảnh của ông Yair Lapid, chủ tịch đảng Yesh Atid, đăng tải trên tài khoản Twitter cho biết ông đã gặp bà Patel - Ảnh: TWITTER

Theo đài CNN (Mỹ) thủ tướng Anh Theresa May đã triệu hồi Bộ trưởng phát triển quốc tế Priti Patel từ Kenya về nước sau khi thông tin về các cuộc hội đàm bí mật của bà Patel với các quan chức Israel trong một kỳ nghỉ của gia đình bà mùa hè vừa qua bị tiết lộ.

Những cuộc hội đàm bí mật của bà Pratel bị coi là một sự vi phạm nghiêm trọng về nguyên tắc ngoại giao, thông tin đã làm dấy lên sự phản ứng gay gắt của công luận.

Trong cuộc hội đàm bí mật đó, bà Patel đã gặp hàng chục chính trị gia và đại diện nhiều tổ chức, trong đó có cả thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, và ông Yuval Rotem, một quan chức cấp cao thuộc Bộ ngoại giao Israel.

Bà Patel cũng đã gặp ông Yair Lapid, chủ tịch đảng Yesh Atid, một trong những đảng liên minh với đảng của thủ tướng Netanyahu. 

Chính ông Yair Lapid là người đã công bố thông tin về cuộc gặp của họ lên tài khoản mạng xã hội Twiter.

Bất kể bà Patel đã xin lỗi trong bức thư xin từ chức đệ trình ngày 8-11, thủ tướng Anh vẫn đưa ra lời khiển trách nặng nề với nữ bộ trưởng.

Thêm một bộ trưởng Anh từ chức, chính phủ xứ sương mù rối hơn
Bà Priti Patel, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Anh - Ảnh: CNN

Sự ra đi của bà Patel sẽ đẩy chính phủ của bà May vào tình trạng hỗn loạn thêm sau quyết định bất ngờ từ chức tuần trước của Bộ trưởng quốc phòng Michael Fallon vì những cáo buộc về bê bối quấy rối tình dục từng của ông trong quá khứ.

Chưa hết, một trợ lý cấp cao khác của bà May là ông Damian Green cũng đã đã phải đương đầu trước những cáo buộc cuối tuần qua về việc bị phát hiện những nội dung khiêu dâm cực đoan trên máy tính công vụ của ông năm 2008.

Thêm một diễn biến tồi tệ khác là cựu bộ trưởng xứ Wales phụ trách về cộng đồng và trẻ em Carl Sargeant vừa tự tử ngày 7-11 sau khi các cáo buộc liên quan tới đạo đức cá nhân của ông này bị phanh phui.

Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)
Tin mới hơn