Thế giới

Thêm hai người chết trong đợt nắng nóng khủng khiếp ở Italy

Theo phóng viên tại Italy, nắng nóng đã khiến hai người ở nước này thiệt mạng trong ngày 8/7, nâng tổng số người chết trong một tuần qua, khi nhiệt độ ở nhiều nơi tại Italy xấp xỉ gần 40 độ, lên 10 người.

Hàng chục cú điện thoại khẩn cấp đã được gọi cho tổng đài cấp cứu hôm 8/7.
 

Trong khi đó, một người đàn ông 48 tuổi người Romania cũng đã chết vì đột quỵ trong khi đang câu cá ở Verona, miền Bắc Italy.

Trước đó hai ngày, một người đàn ông khác đã chết ngay trên cánh đồng giữa trưa nắng vì lý do tương tự ở Belfiore, ngoại ô thành phố Verona. Tất cả những người đã thiệt mạng trong tuần qua đều là những người ở tuổi trung niên.

Nhà chức trách cho rằng nắng nóng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của họ.

Đợt nóng dữ dội nhất kể từ 12 năm qua đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân Italy, đặc biệt là miền Bắc nước này, khi nhiệt độ ở nhiều thành phố lớn như Milan, Bolzano, Turin hay Verona xấp xỉ 40 độ. Độ ẩm tăng cao càng khiến cái nóng trở nên khó chịu và tác động trực tiếp lên người dân, đặc biệt là người già.

Bộ Y tế Italy đã kích hoạt một đường dây nóng nhằm cung cấp lời khuyên cho người dân để chống nóng, đồng thời khuyến cáo người già, phụ nữ có thai, trẻ em và người có bệnh không nên ra ngoài trời trong khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 6 giờ tối, thậm chí không nên ra tránh nắng hay đi dạo ở công viên và không gian cây xanh trong thời điểm đó.

Trời nóng đã dẫn đến mức tiêu thụ điện kỷ lục của người Italy trong những ngày qua, chủ yếu là để chạy quạt điện và máy điều hòa.

Kỷ lục về lượng điện tiêu thụ đo được vào hôm 7/7 là 56.883MW, con số này đã phá kỷ lục 56.822MW hồi cuối tháng 12/2007. Nhiều nơi trong thành phố Milan mất điện nhiều tiếng đồng hồ do quá tải.

Theo dự báo thời tiết, nhiệt độ trong những ngày tới sẽ giảm xuống, trời mát hơn và một số nơi sẽ có mưa.

Năm 2003, Italy cũng phải đối mặt với mùa Hè nắng nóng đỉnh điểm. Thời điểm đó, khoảng 18.000 người Italy, chủ yếu là người già, đã thiệt mạng vì nắng nóng.
 
Theo Trương Anh Ngọc (Vietnam+)Tin mới hơn