Thế giới

Thêm cựu tổng thống Hàn Quốc bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng

Cựu tổng thống Lee Myung Bak đã bị cơ quan công tố triệu tập để thẩm vấn như nghi phạm hình sự và sắp bị điều tra do liên quan đến hàng loạt cáo buộc tham nhũng.

"Chúng tôi cần điều tra cựu tổng thống Lee để tìm ra sự thật một cách minh bạch và hiệu quả", Yonhap dẫn lời một công tố viên Hàn Quốc.

Các cáo buộc tham nhũng liên quan đến người thân và phụ tá của cựu tổng thống 76 tuổi trong suốt nhiệm kỳ từ 2008-2013 của ông đã nổi lên vài tuần gần đây, khi các công tố viên tiến hành điều tra một số vụ hối lộ với số tiền lên đến hàng triệu USD.

Hai cựu trợ lý của ông Lee Myung Bak đã bị bắt, cảnh sát cũng đã khám xét nhà và văn phòng của các anh em ông Lee. Cựu tổng thống được yêu cầu trình diện trước các công tố viên ngày 14/3 và bị thẩm vấn với tư cách "nghi phạm", Yonhap cho biết.

Thêm cựu tổng thống Hàn Quốc bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng
Ông Lee Myung Bak giữ chức tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008 đến năm 2013.

Trong số các cáo buộc có việc tập đoàn Samsung bị tình nghi mua chuộc sự khoan hồng của Tổng thống Lee Myung Bak khi Chủ tịch Lee Kun Hee bị kết án tù treo vì tội trốn thuế vào năm 2009. Samsung và ông Lee đều phủ nhận những lời buộc tội này. Cựu tổng thống cho rằng đây là một đòn "trả thù chính trị".

"Tôi thấy buồn vì đất nước này đang bị rung chuyển bởi những nỗ lực nhằm đảo lộn lịch sử gần đây", ông nói hồi tháng 1. Tổng thống đương nhiệm Moon Jae In từng cam kết sẽ "khắc phục những sai lầm trong quá khứ" của các chính quyền tiền nhiệm.

Hôm 6/3, văn phòng của ông Lee cho hay cựu tổng thống sẽ chấp nhận yêu cầu của cơ quan công tố nhưng muốn chuyển lịch vào một ngày khác. 

Ông Lee Myung Bak bị buộc tội nhận hối lộ 2,2 tỷ won từ cựu tổng giám đốc tập đoàn Woori Financial Lee Pal Sung để giúp ông này ngồi vào chiếc ghế quyền lực.

Ông còn đối mặt cáo buộc bỏ túi 1,7 tỷ won từ quỹ bí mật của cơ quan tình báo Hàn Quốc, nhận 400 triệu won tiền hối lộ của một nhà lập pháp và hàng trăm nghìn won từ một công ty xây dựng vì đã giúp họ có được một dự án của chính phủ.

Ngoài ra, cựu tổng thống cũng bị cho là đã biển thủ hàng triệu USD thông qua một công ty phụ tùng ôtô mà ông sở hữu dưới tên những người thân của mình.

Theo Hoa Hạ (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn