Thế giới

Thêm 3 người Việt nghi bị lừa đi dọn dẹp phóng xạ tại Nhật

Thêm 3 tu nghiệp sinh Việt Nam được cho là bị đưa đi tẩy rửa khu vực nhiễm xạ tại Fukushima mà họ không hề hay biết trước về công việc.

Hãng thông tấn Kyodo ngày 18/4 dẫn lời Công đoàn Zentouitsu, tổ chức bảo vệ quyền lợi cho tu nghiệp sinh nước ngoài tại Nhật, cho hay 3 người đàn ông Việt Nam làm công việc dọn dẹp phóng xạ tại tỉnh Fukushima từ năm 2016 đến năm 2018.

Theo Zentouitsu, ba tu nghiệp sinh nói trên đến Nhật vào tháng 7/2015. Hợp đồng của họ chỉ nói họ sẽ làm việc lắp đặt cốp pha và gia cố hệ thống cốt thép. Công ty sử dụng lao động không giải thích cụ thể cho họ về công việc tẩy rửa khu vực nhiễm phóng xạ trước khi họ làm.

Thông tin được công bố trong bối cảnh Bộ Tư pháp Nhật đang điều tra nghi vấn nhiều lao động nước ngoài bị đưa đi làm những công việc không phù hợp sau tố cáo của một tu nghiệp sinh Việt Nam hồi đầu tháng trước.

Thêm 3 người Việt nghi bị lừa đi dọn dẹp phóng xạ tại Nhật
Một công nhân đo nồng độ phóng xạ ở Fukushima.

Japan Times cho biết thanh niên này 24 tuổi và làm việc cho một công ty xây dựng tại tỉnh Iwate. Anh nghĩ rằng anh sẽ làm công việc tháo lắp máy móc nhưng cuối cùng lại bị phân việc tẩy rửa khu vực nhiễm độc ở Fukushima và bị phơi nhiễm xạ.

Anh được đưa đến thành phố Koriyama thuộc tỉnh Fukushima hơn 10 lần để dọn rửa các khu vực dân cư từ tháng 10/2015 đến tháng 3/2016. Sau đó, anh còn tham gia vào việc tháo dỡ một khu vực cách ly ở thị trấn Kawamata, Fukushima, trước thời điểm lệnh hạn chế vì mức phóng xạ cao ở khu vực này được tháo dỡ.

Tu nghiệp sinh kỹ năng là chương trình dành cho lao động nước ngoài của chính phủ Nhật, ra đời vào năm 1993, nhằm chuyển giao kỹ năng, kỹ thuật, kiến thức trong nhiều lĩnh vực ngành nghề cho các nước khác. Tuy nhiên, chương trình này lâu nay bị chỉ trích vì để các công ty ở Nhật lợi dụng nhằm sử dụng nhân công giá rẻ.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)