Thế giới

Thế giới không công nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân

Toàn bộ cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Nga và Trung Quốc thông nhất về vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên và sẽ không bao giờ đồng ý với tình trạng của Triều Tiên như một cường quốc hạt nhân, Ngoại trưởng MỹRex Tillerson tuyên.
Thế giới không công nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

"Chúng tôi thông nhất với Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Liên bang Nga. Bây giờ toàn bộ cộng đồng quốc tế cùng tham gia quan điểm của chúng tôi. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên: "Chúng tôi không thể và sẽ không đồng ý với tình trạng của Bình Nhưỡng như một cường quốc hạt nhân"", ông Tillerson nói trong cuộc họp cấp bộ trưởng ở Vancouver. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh "chúng ta phải tăng 'cái giá' mà Triều Tiên phải trả cho hành vi của mình, đến mức chính quyền Bình Nhưỡng phải bước vào bàn đàm phán để tiến hành những cuộc thảo luận đáng tin cậy".   

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha bày tỏ hy vọng đà can dự với Triều Tiên sẽ được duy trì sau Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang 2018 vào tháng 2 tới. Còn người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono cho rằng "hiện không phải thời điểm để giảm bớt sức ép hay trao thưởng cho Triều Tiên. Việc Bình Nhưỡng tiến hành đối thoại có thể được xem như bằng chứng cho thấy các biện pháp trừng phạt đang phát huy tác dụng".

Hội nghị Bộ trưởng về an ninh và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên đã chính thức khai mạc tại thành phố Vancouvercủa Canada. Hội nghị do Mỹ và Canada đồng chủ trì, với sự tham gia của đại diện ngoại giao đến từ 20 nước, trong đó có 11 ngoại trưởng. Theo nghị trình, hội nghị sẽ được chia thành nhiều phiên thảo luận theo các chủ đề gồm Đánh giá tình hình hiện tại, Các biện pháp trừng phạt, Phi hạt nhân hoá, Ngoại giao và các bước đi tiếp theo.

Theo Duy Anh (Dân Việt)
Tin mới hơn